8 “con nợ” khó đòi của ngân hàng BIDV được chuyển cho Thanh tra của NHNN giám sát
Hiện tổng dư nợ của 8 doanh nghiệp này tại BIDV chỉ tạm tính đã lên tới hơn 5.377 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngoài dư nợ tại BIDV, những doanh nghiệp này cũng đang với những khoản nợ liên quan tới nhiều nhà băng khác.

Vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn thành kết luận dò xét vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động nhà băng, hoạt động khác liên quan tới hoạt động nhà băng, lường đảo cướp đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng”.

Ngoài ra Cơ quan CSĐT cũng đã ra Quyết định tách vụ án hình sự số 07/CSKT-Pmột3, tách hành vi BIDV cấp tín dụng cho Công ty Cổ phần Xi măng Phú Sơn và 7 doanh nghiệp với dư nợ to khác.

Tổng dư nợ của 8 doanh nghiệp này tại BIDV chỉ tạm tính đã lên tới hơn 5.377 tỷ đồng

Cụ thể, cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định chuyển vụ việc BIDV phê duyệt cho vay và nhận tiền khoản vay cho Công ty Cổ phần Xi măng Phú Sơn và 7 doanh nghiệp với dư nợ to tại BIDV, cho Cơ quan Thanh hao tra Gilàm thịt hại của Ngân hàng Nhà nước quản lý, theo dõi, rà soát và đôn đốc việc thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo, cùng những khoản cấp tín dụng khác đã được nêu tại Kết luận thanh hao tra 357một ngày hngười nào0/một0/hngười nào0một7 của Cơ quan Thanh hao tra Gilàm thịt hại NHNN.

Kết luận của cơ quan dò xét chỉ rõ đây là những doanh nghiệp với thực trạng hoạt động ko hiệu quả, hoạt động cầm chừng hoặc đã ngừng hoạt động, ko với doanh thu; quá trình cho vay BIDV với nhiều sngười nào phạm.

Trên cơ sở vật chất kết quả xử lý, thu hồi nợ, nếu Cơ quan Thanh hao tra Gilàm thịt hại NHNN xác định với sngười nào phạm và thiệt hại, với tín hiệu tội phạm hình sự, đề nghị chuyển Cơ quan Điều tra để dò xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, tổng dư nợ của 8 doanh nghiệp này tại BIDV chỉ tạm tính đã lên tới hơn 5.377 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngoài dư nợ tại BIDV, những doanh nghiệp này cũng đang với những khoản nợ liên quan tới nhiều nhà băng khác.

Cụ thể, Công ty Cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) với dư nợ tại BIDV là một.837,4hngười nào3 tỷ đồng và dư nợ tại 7 tổ chức tín dụng khác là 3.350,005 tỷ đồng.

Trong đó Vietinbank là một.hngười nào34,7hngười nào4 tỷ đồng, VIB là hngười nàohngười nào4,495 tỷ đồng, MBBank là hngười nàohngười nào4,495 tỷ đồng, Oceanbank là 336,743 tỷ đồng, PVCombank là một.059,57 tỷ đồng, VRB là một55,4một4 tỷ đồng, The Siam Commerical Bank là mộtmột4,565 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động, ko với khả năng trả nợ.

Công ty Cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) với dư nợ tại BIDV là hơn một.837 tỷ đồng và dư nợ tại 7 tổ chức tín dụng khác là 3.350 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ của PVTex tại Vietinbank là hơn một.hngười nào34 tỷ đồng, VIB hngười nàohngười nào4,5 tỷ đồng, MBBank là hngười nàohngười nào4,5 tỷ đồng, OceanBank là 336,7 tỷ đồng, PVCombank là một.059 tỷ đồng, VRB hơn một55 tỷ đồng, The Siam Commerical Bank là mộtmột4,5 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động, ko với khả năng trả nợ.

Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên dư nợ tại BIDV hơn 355 tỷ đồng, doanh nghiệp này đã được cơ cấu nợ nhiều lần.

Công ty Cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lngười nào dư nợ tại BIDV là 7hngười nào3 tỷ đồng; dư nợ tại 4 tổ chức tín dụng khác là hngười nào.588 tỷ đồng (Sacombank hngười nào6hngười nào tỷ, VPBank một.78một tỷ, NCB 300 tỷ, TPBank 544 tỷ).

Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy với dư nợ tại BIDV là 4mộthngười nào tỷ đồng và dư nợ tại một tổ chức tín dụng khác là BaoVietBank 4hngười nào3 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thuận Thảo – Nam Sài Gòn với dư nợ tại BIDV là hngười nào30 tỷ đồng. Công ty này đã được cơ cấu nợ nhiều lần nhưng vẫn ko trả được nợ.

Công ty Cổ phần Tiến Phước và 990 với dư nợ tại BIDV là một.8hngười nào3 tỷ đồng và dư nợ tại 4 tổ chức tín dụng khác là hngười nào73 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thép Vạn Lợi với dư nợ tại BIDV là 350 tỷ đồng, hiện vẫn còn tài sản bảo đảm và đang trong gingười nào đoạn tái cơ cấu.

Lê Lan 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *