Bán máy thở cho bệnh nhân Covid-19, tỷ phú giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD

Dịch Covid-một9 đang hoành hành tại một88 quốc gia và vùng lãnh thổ với một.một00.935 ca nhiễm và 60.357 người tử vong (theo số liệu của đại học Johns Hopkins lúc hngười nào0h30 ngày 4/4).

Thời điểm này, cùng với khẩu trang và nước sát khuẩn, một trong những loại thiết bị y tế được “truy lùng” nhiều nhất chính là máy thở. Cũng chính nhờ nhu cầu mặt hàng này tăng cao mà cổ phiếu của Công ty Điện tử Y tế Mindray (trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc) tăng 40phần trăm.

Nhờ đó tỷ phú giàu nhất Singapore Li Xiting, Chủ tịch Mindray, đã bỏ túi thêm 3,5 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên mộthngười nào,5 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do dịch virus corona chủng mới gây ra đang dẫn tới sự thiếu hụt máy thở trầm trọng. Thậm chí những tập đoàn sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors cũng đổ xô sản xuất máy thở.

“Nhu cầu máy thở trên toàn toàn cầu cần ít nhất gấp một0 lần với số lượng sẵn tại những bệnh viện”, tỷ phú Li nhận định.

Trong lúc đó, Thống đốc tiểu bang Andrew Cuomo cho biết New York chỉ còn 6 ngày nữa là cạn kiệt nguồn cung máy thở.

Theo Bloomberg, Hiệp hội Y học Chăm sóc Sức khỏe ước tính mang tới 960.000 bệnh nhân nhiễm Covid-một9 ở Mỹ cần tương trợ máy thở, trong lúc chỉ mang hngười nào00.000 máy mang sẵn trong kho dự trữ quốc gia.

Tại Italy, quốc gia mang số người tử vong nhiều nhất toàn cầu, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng buộc những chưng sĩ phải đưa ra quyết định khó khăn để lựa chọn người được sống.

Cuối tháng trước, máy thở của Công ty Mindray vẫn chưa được cấp phép tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, lúc được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), sản phẩm máy thở của Trung Quốc đã mang thể xuất tới thị trường Mỹ tiện dụng hơn.

Với công suất đạt 3.000 máy thở mỗi tháng, Mindray ko phải là nhà sản xuất máy thở duy nhất tại Trung Quốc. Bắc Kinh Aeonmed hay Công ty Cung ứng & Thiết bị Y tế Giang Tô cũng trong số đó.

Mặc dù với vốn hóa thị trường là 44 tỷ USD, bị lấn lướt bởi những gã khổng lồ về thiết bị y tế như Medtronic mang trụ sở tại Dublin, nhưng Mindray vẫn mang tiềm năng mở rộng thị trường.

“Công ty hoàn toàn mang thể mở rộng sang thị trường châu Âu và Hong Kong”, Nikkie Lu, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định.

Hiện, những đơn đặt hàng từ châu Âu đang tăng chóng mặt, trong đó riêng Italy đã đặt tậu lô hàng trước tiên gồm sắp một0.000 thiết bị bao gồm máy thở và màn hình điện tử.

Hiện tại, Mindray mang một7 doanh nghiệp con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia trên toàn cầu, hoạt động trên ngành nghề chế tạo những hệ thống theo dõi sức khỏe, máy thở, máy khử rung tyên ổn, máy gây mê và hệ thống truyền dịch.

Công ty còn sở hữu một nhóm bán hàng trực tiếp tại Mỹ và những đối tác lâu năm trên toàn toàn cầu như Mayo Clinic, Bệnh viện Johns Hopskins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland.

S.C

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *