Chỉ phát được 39% công suất, nếu tiếp tục bị cắt giảm, điện gió sẽ chết
Ông Bùi Văn Thịnh – Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình nhận định, nếu tiếp tục bị cắt giảm, điện gió sẽ chết.

Theo ông Thịnh, việc cắt giảm công suất dự án năng lượng tái tạo thời kì qua dẫn tới nhiều khó khăn cho nhà đầu tư. Đặc biệt là năng điện gió đang phải chịu thiệt hại nặng nề…

Đơn cử, sở hữu 3 dự án ở Bình Thuận, Ninh Thuận đang phải chịu chung cảnh cắt giảm công suất cùng những dự án điện mặt trời trên khu vực, mặc dù đã hngười nào lần sở hữu văn bản kiến nghị EVN đưa điện gió ra khỏi danh sách cắt giảm, hoặc cắt giảm ít vì cho rằng những dự án điện gió ko phải nguyên nhân gây quá tải.

Thống kê của EVN, hiện đã sở hữu 40 dự án điện gió thỏa thuận tậu bán điện (PPA), tập trung phần to ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó sở hữu 9 dự án đã vận hành thương nghiệp và 3một dự án đã thỏa thuận tậu bán điện (PPA) nhưng chưa đi vào vận hành thương nghiệp. Ngoài số này, hiện 59 dự án đã bổ sung quy hoạch tới hngười nào0hngười nào5 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng hngười nào.700 MW.

Ông Thịnh Nhận định, việc cắt giảm công suất lúcến cho những chủ đầu tư điện gió “thiệt đơn thiệt kép”. Thực tế, hiện đang là mùa gió tốt nhưng những nhà máy điện gió bị cắt giảm tới 6mộtphần trăm công suất và chỉ phát điện được 39phần trăm, sản lượng điện phát chỉ đạt 3 triệu kWh, trong lúc cùng kỳ năm ngoái là mộtmột triệu kWh.

“Về mặt kinh tế giá điện gió chỉ 8,5 cent, thấp hơn so với 9,35 cent của điện mặt trời; Kỹ thuật điện gió thân thiện hơn nhiều, nhưng vẫn ko được khắc phục... Nếu cứ như thế này những ông điện gió sẽ chết.

Nếu vẫn tiếp tục tình trạng này thì sẽ phải kiến nghị tiếp tới cấp cao hơn vì đây là vấn đề sống còn. Cần đưa những dự án này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thđó rằng được đối xử công bằng” – ông Thịnh khuyến nghị.

Trước kiến nghị đó, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng EVN đã và đang phườngi hợp với những bộ nghình liên quan triển khngười nào giải pháp đẩy nhanh hao tiến độ những dự án giải tỏa công suất. Dự kiến, khoảng quý III/hngười nào0hngười nào0, Tập đoàn sẽ giải tỏa hết nguồn công suất này, sớm hơn so với kế hoạch.

Tại đây, ông Nhân cũng nhấn mạnh việc cơ chế giá FIT của điện gió sẽ kết thúc vào tháng mộtmột/hngười nào0hngười nàomột. Chính vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả những dự án điện gió, EVN mong muốn những nhà đầu tư trao đổi, san sẻ thẳng thắn để phườngi hợp chặt chẽ, đồng bộ với EVN trong việc khắc phục những trở ngại, vướng mắc.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *