Có nên gửi tiền tiết kiệm trước Tết?
Lãi suất tại một số nhà băng sở hữu tín hiệu “hạ nhiệt”. Ảnh minh họa: Tạ Tôn

Thiệt hay lợi?

Đầu tháng một/hngười nào0hngười nào0, chị Nguyễn Thanh hao T. (trú tại Hoàng Mngười nào, Hà Nội) dồn góp tiền trong gia đình được sắp 70 triệu đồng để mang gửi tiết kiệm. Sau lúc khảo sát phòng giao dịch một số nhà băng sắp nhà, chi T. đã chia thành hngười nào khoản để gửi.

“Nhân viên nhà băng nói nếu gửi tiền trực tuyến thì tiền lãi sẽ cao hơn so với gửi sổ nhưng rất rủi ro nên tôi ko dám dồn hết tiền vào đó mà chỉ gửi một phần trực tuyến thôi”, chị T. cho biết.

Với khoản này, chị T. được lợi tiền lãi 4,8phần trăm/năm. Phần còn lại, chị T. đã chọn gửi sổ tại một nhà băng khác nhỏ hơn nhưng tiền lãi lên tới 5phần trăm/năm. Đáng nói, cả hngười nào khoản chị T. đều gửi với thời kì chỉ một tháng. Chị T. cho biết, đã tham khảo gợi ý của những viên chức và được biết trước Tết tiền lãi thường xuống thấp hơn thường ngày nên chỉ gửi thời kì ngắn để ra Tết sẽ đổi thời kì khác.

Chị Mngười nào Thu H. (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) cũng vừa mang hơn 60 triệu đồng chưa sử dụng tới gửi nhà băng để yên tâm lúc về quê ăn Tết. Chị T. cũng chỉ chọn gửi thời kì ngắn và được lợi tiền lãi 5phần trăm/năm lúc gửi sổ tại quầy.

Theo tìm hiểu của PV, những nhà băng đang duy trì tiền lãi huy động từ 4,một-5,0phần trăm/năm với thời kì ngắn dưới 6 tháng, từ 5,3-7,4phần trăm/năm cho thời kì 6 tới dưới mộthngười nào tháng và từ 6,4-7,5phần trăm/năm ứng dụng cho thời kì từ mộthngười nào tháng. Chỉ một số nhà băng nhỏ sở hữu mức tiền lãi cao hơn như Ngân hàng Nam Á Bank sở hữu tiền lãi cao nhất là 8,6phần trăm/năm nhưng lại ứng dụng cho thời kì hngười nào4 tháng và với khoản tiền gửi trên 500 tỷ đồng.

Lãi suất huy động tại những nhà băng đã sở hữu tín hiệu “hạ nhiệt” so với những tháng trước. Theo một viên chức nhà băng Techcombank tại phòng giao dịch Bắc Linh Đàm, tiền lãi trước Tết thường ko cao. Nhất là thời khắc hngười nào tuần trước Tết Nguyên đán, tiền lãi gửi tiền còn giảm do thời khắc này doanh nghiệp và người dân sở hữu xu hướng mang tiền gửi tại nhà băng để yên tâm ăn Tết. Nhưng ngay sau Tết, những nhà băng sẽ đẩy tiền lãi kè cổm theo những chương trình khuyến mại và quà tặng để huy động tiền gửi.

Theo phân tích của những chuyên gia, đây là vấn đề chu kỳ bởi trước Tết Nguyên đán những doanh nghiệp sẽ rút một lượng tiền mặt to để trả lương, thưởng; Người dân cũng rút tiền chi tiêu, tìm sắm… Do đó, ngày Tết những nhà băng sẽ phải hút tiền về bằng nhữngh đưa ra những chính sách quyến rũ như tăng tiền lãi, tặng kè cổm quà…

Bên cạnh đó, những nhà băng vẫn phải tăng cường nguồn để đảm bảo an toàn vốn và đảm bảo tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống mức 40phần trăm. “Điều này là điều thế tất”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nhận xét.

Năm hngười nào0hngười nào0 tiền lãi huy động sở hữu thể giảm nhẹ

Với dự đoán lạc quan hơn, những chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, tiền lãi năm hngười nào0hngười nào0 sẽ ổn định. Năm hngười nào0một9, Ngân hàng Nhà nước đã thẳng cánh cắt giảm tiền lãi quản lý, những nhà băng cũng cắt giảm hngười nào-3 đợt (tùy từng nhà băng) nhưng sang năm hngười nào0hngười nào0 điều này sẽ khó xảy ra, nhất là những tháng đầu năm.

Đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ sở hữu dư địa để xem xét cắt giảm những loại tiền lãi quản lý nếu tăng trưởng GDP chậm lại đáng kể. Do đó, mặt bằng tiền lãi huy động nói chung được dự đoán sẽ duy trì như hiện tại, khó sở hữu khả năng giảm sâu.

&#một3;
Trong báo cáo đầu tháng này, chuyên gia kinh tế của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, năm hngười nào0hngười nào0 tiền lãi sở hữu khả năng hạ thêm do chủ trương hạ tiền lãi từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Bên cạnh đó, thanh hao khoản hệ thống nhà băng được duy trì ở trạng thái tốt cũng sẽ là hạ tầng để hạ thêm tiền lãi. Vấn đề hạ tiền lãi chỉ là nhanh hao hay chậm do “biến số” giá cả hàng hóa và thị trường ngoại hối.

Đối với tác động của yêu cầu tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn về dưới 40phần trăm, SSI cho rằng, sẽ tùy từng nhà băng nhưng định hướng giảm tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ còn sắp 3 năm nữa mới kết thúc.

“Tuy vậy, những diễn biến vừa qua cho thđó việc kiểm soát những nhà băng nhỏ đã sở hữu hiệu quả, từ đó hạn chế bớt những cuộc chạy đua tiền lãi trong tương lngười nào”, chuyên gia SSI nhận định.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Trịnh Quang Anh, diễn biến tiền lãi năm hngười nào0hngười nào0 sẽ tương tự như năm hngười nào0một9 với ba nhân tố chủ yếu tác động tới triển vọng thị trường tiền tệ là dòng vốn vào, những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PboC) tác động tới chỉ số đô-la Mỹ và đồng nhân dân tệ. Cùng với đó là dòng tiền tài Kho bạc Nhà nước.

“Chúng tôi xây dựng hngười nào kịch bản: Kịch bản hạ tầng và kịch bản hngười nào tương ứng với những nhóm giả thiết khác nhau, từ đó sở hữu tác động khác nhau tới từng nhân tố cốt lõi, cuối cùng, sở hữu tác động khác nhau tới một số biến chính cần dự đoán như: Tỷ giá USD/VND, tiền lãi thị trường tiền tệ và lợi suất trái phiếu chính phủ”, ông Trịnh Quang Anh phân tích.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *