Condotel được cấp sổ đỏ có xác định thời hạn sử dụng
Cocobay Đà Nẵng một trong những dự án gây tranh cãi về pháp lý condotel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức ban hành văn bản, hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng thực quyền sở hữu dự án xây dựng ko phải nhà ở, trong đó với căn hộ khách sạn (condotel).

Văn bản nêu rõ, trong trường hợp những dự án với dự án căn hộ du lịch, vi la du lịch với đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì chứng thực quyền sở hữu dự án xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm hngười nào0một7 thì căn hộ du lịch, vi la du lịch là cơ sở vật chất lưu trú du lịch và việc kinh doanh nhà sản xuất lưu trú tại những căn hộ du lịch, vi la du lịch thuộc loại hình kinh doanh nhà sản xuất du lịch và thuộc nhóm nghình nhà sản xuất lưu trú, ăn uống quy định tại Danh mục Hệ thống nghình kinh tế Việt Nam ban hành knngười nào lưngm theo Quyết định số hngười nào7/hngười nào0một8/QĐ-TTg ngày 06/7/hngười nào0một8 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống nghình Kinh tế Việt Nam.

Quy định tại Điểm đ, Khoản hngười nào, Điều một0 Luật Đất đngười nào và quy định tại Phụ lục số 0một ban hành knngười nào lưngm theo Thông tư số hngười nào7/hngười nào0một8/TT-BTNMT ngày một4/mộthngười nào/hngười nào0một8 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đngười nào và lập bản đồ tình trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh nhà sản xuất thuộc loại đất thương nghiệp, nhà sản xuất.

Về chế độ sử dụng đất thương nghiệp, nhà sản xuất đã được quy định tại Điều một53 của Luật Đất đngười nào; thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3, Điều mộthngười nào6 của Luật Đất đngười nào, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương nghiệp, nhà sản xuất được xem xét, quyết định trên cơ sở vật chất dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng ko quá 50 năm.

Còn đối với dự án với vốn đầu tư to nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn với điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn với điều kiện kinh tế – xã hội đặc thù khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì theo văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn cho thuê đất ko quá 70 năm; lúc hết thời hạn, người sử dụng đất nếu với nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường những tỉnh, thành phường trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát những dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đngười nào.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giđấy chứng thực theo quy định của pháp luật đất đngười nào và pháp luật khác với liên quan thì thực hiện việc cấp Giđấy chứng thực cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và ko làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã từng nhận định, condotel ra đời hàng chục năm, mđấy năm sắp đây phát triển nóng, nhưng condotel lại rủi ro rất cao do tình trạng pháp lý nửa vời, thời kì sở hữu hạn chế, bên bán ko với năng lực quản lý, chưa với dự án condotel nào được cấp giđấy chứng thực sở hữu tài sản. Pháp lý cao nhất là hợp đồng tậu bán khách hàng ký với chủ đầu tư. Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cũng chưa xuất hiện sổ đỏ condotel nào được cấp mặc dù nguồn cung sản phẩm này lên tới hàng chục nghìn căn. Điều này đã gây nhiều rủi ro cho khách hàng và cả DN cũng như cơ quan quản lý. Và sự việc vỡ lợi nhuận cam kết tại dự án Cocobay là một dẫn chứng.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *