Cột Mốc Một Nghìn Tỷ Đô La Của Apple Đã Phản Ánh Sự Trỗi Dậy Mạnh Mẽ Của Các Công Ty Lớn

&#một3;

Với vốn hóa thị trường chạm mốc một.000 tỷ USD, Apple đã chính thức trở thành doanh nghiệp Mỹ trước hết đạt ngưỡng trị giá này, theo Fox News.

Cột mốc này đã đánh dấu thành tựu tài chính của khoa học thời thượng mà hãng này tung ra nhằm giúp định hình xã hội, kể từ lúc Steve Jobs đồng sáng lập hãng khoa học này nhữngh nay 4hngười nào năm.

&#một3;

U.S. Steel. General Motors. AT&T. Exxon Mobil.

Những đối thủ nhỏ bé.

Apple, vào Thứ 5, đã đạt được một cột mốc mà những biểu tượng của chủ nghĩa tư bản ko bao giờ dám mơ tới: mức trị giá thị trường hơn một nghìn tỷ USD.

Cột mốc đó là kết quả của một câu cthị xã thành công phi thường của doanh nghiệp. Chỉ trong vòng hngười nàomột năm, một nhà sản xuất máy tính sắp vỡ nợ đã trở nên doanh nghiệp giao dịch công khngười nào mang trị giá nhất ở Hoa Kỳ, đẩy nghình khoa học ra khỏi những cỗ máy to, cồng kềnh, và sản xuất ra một số sản phẩm tiêu tiêu dùng phvòng biến nhất toàn cầu, như iMac, iPod và iPhone. Các sản phẩm của Apple đã định hình lại những luồng gió mới trong cuộc sống hàng ngày.

Cách định giá một3 con số mới của Apple tô đậm dấu ấn về nhữngh mà một nhóm những doanh nghiệp khổng lồ đã thống trị nền kinh tế Hoa Kỳ như thế nào. Ngày nay, một nhóm nhỏ hơn những doanh nghiệp Mỹ đang chiếm tỷ trọng to hơn trong tổng lợi nhuận của doanh nghiệp so với – ít nhất là – từ những năm một970.

Tác động của hiện tượng này đã trở nên rõ ràng trên thị trường chứng khoán – nơi một nhóm những doanh nghiệp gia đình – dẫn đầu là Apple, Amazon, Facebook và Google – đã xúc tiến thị trường tăng trưởng kéo dài 9 năm, đứng thứ hngười nào sau một cuộc biểu tình kết thúc vào năm hngười nào000. Thành công của họ cũng đang dần xúc tiến nền kinh tế theo hướng rộng to hơn, yếu tố đang nhắm tới tốc độ tăng trưởng nhanh hao nhất trong một thập kỷ.

Nhưng tác động của việc thống nhất lợi nhuận doanh nghiệp này đã vượt xa khỏi thị trường chứng khoán – và chúng ko hoàn toàn ổn định.

Các nhà kinh tế, chẳng hạn, đang khởi đầu xem xét liệu sự gia tăng của thứ gọi là những doanh nghiệp siêu sao mang góp phần vào sự tăng trưởng tiền lương ít ỏi, thu hẹp tầng lớp trung lưu và bất đồng đẳng về thu nhập đang gia tăng ở Hoa Kỳ ko. Ảnh hưởng chính trị và xã hội rộng to do những doanh nghiệp khổng lồ này mang lại đã làm cho một số nhà lập pháp yêu cầu nhiều quy định hơn để nhằm kiềm chế họ.

“Roni Michaely, một nhà kinh tế tại Đại học Geneva, cho biết, “Đó là một trong những xu hướng quan yếu nhất mà chúng tôi đang trải qua. Nó thực sự về vấn đề tăng trưởng kinh tế, bất đồng đẳng kinh tế và phúc lợi của người tiêu tiêu dùng.”

Trong vài thập kỷ qua, một sự thay đổi sâu sắc đã diễn ra trong việc phân phườngi lợi nhuận doanh nghiệp giữa những doanh nghiệp Mỹ. Năm một975, một09 doanh nghiệp đã thu được một nửa lợi nhuận được tạo ra bởi tất cả những doanh nghiệp giao dịch công khngười nào. Ngày nay, những thắng lợi chỉ được nắm bắt bởi 30 doanh nghiệp, theo nghiên cứu của Kathleen M. Kahle, giáo sư tài chính của Đại học Arizona và René M. Stulz, một nhà kinh tế tại Đại học bang Ohio.

Vào hôm Thứ 3, Apple đã đưa ra báo cáo mới nhất về chuỗi thu nhập hàng quý mạnh mẽ, với lợi nhuận tăng lên mộtmột,5hngười nào tỷ USD, tăng sắp ⅓ so với cùng kỳ năm trước. Thống kê đã giúp củng cố giá cổ phiếu của doanh nghiệp; vào Thứ 5, cổ phiếu của Apple đã được giao dịch ở mức $ hngười nào07,39.

Sự khác biệt giữa mức giá thành của những doanh nghiệp ở Mỹ cho việc sản xuất sản phẩm và giá bán những sản phẩm đó – một thước đo sức mạnh mà những doanh nghiệp sở hữu trên thị trường của họ – đã từng ở mức cao nhất kể từ năm một950, theo một bài báo năm hngười nào0một7 của hngười nào nhà kinh tế, Jan De Loecker của Princeton và Jan Eeckhout của Đại học College London.

Theo một bài báo được viết bởi Giáo sư Michaely, với Gustavo Grullon của Đại học Rice và Yelena Larkin của Đại học York ở Toronto, hơn ¾ trong tổng số nghình công nghiệp ở Mỹ đã phát triển tập trung hơn kể từ năm một980, được đo bằng chỉ số Herfindahl-Hirschman, một công thức cơ bản mà những cơ quan quản lý chống độc quyền và những bên khác sử dụng để phân tích những đề xuất trong việc sáp nhập doanh nghiệp.

Các nhà kinh tế đã đi tới một thống nhất, rằng xu hướng tập trung vào doanh nghiệp – về quy mô của những doanh nghiệp và sự nắm bắt lợi nhuận của họ – là mang thật và mang thể duy trì trong khoảng thời gian dài. “Số lượng bài báo được viết từ tuần này sang tuần khác là một việc rất đáng chú ý”, trích lời David, giáo sư kinh tế học của Viện Công nghệ Massachusetts, người đã nghiên cứu về hiện tượng này.

Sự thống nhất này thể hiện đặc thù rõ ràng trong ngành nghề khoa học, nơi một nhóm những doanh nghiệp to, hiệu quả hiện đang nắm giữ những phòng ban phát triển nhanh hao nhất và năng động nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Khi iPhone được giới thiệu vào năm hngười nào007, nó đã nhanh hao chóng thay đổi nhữngh mà xã hội tương tác với khoa học. Hơn một,4 tỷ chiếc điện thoại đã được bán ra kể từ đó.

Sự hiệp tác giữa Apple với Google hiện đang cung ứng phần mềm cho 99phần trăm trong tổng số điện thoại thông minh hiện mang. Facebook và Google mất 59 xu cho mỗi USD chi cho quảng cáo trực tuyến tại Hoa Kỳ. Amazon thể hiện sự thống trị hoàn toàn so với ngành nghề sắm sắm trực tuyến, và đang ngày càng to hơn, nhanh hao chóng hơn, trong những ngành nghề như phát nhạc và video.

Nhưng xu hướng ko bao giờ mang giới hạn trong ngành nghề khoa học.

Ngày nay, sắp một nửa số tài sản trong hệ thống tài chính của Mỹ được kiểm soát bởi năm nhà băng. Vào cuối những năm một990, năm nhà băng hàng đầu đã kiểm soát hơn ⅕ thị trường. Trong thập kỷ qua, sáu trong số những hãng hàng ko to nhất của Hoa Kỳ đã sáp nhập thành ba hãng. Bốn doanh nghiệp hiện kiểm soát 98phần trăm thị trường ko dây của Mỹ, và con số đó mang thể giảm xuống còn ba nếu T-Mobile và Sprint được phép thống nhất.

Củng cố lợi nhuận. Giáo sư Larkin, người đã nghiên cứu về tác động của thống nhất doanh nghiệp trên thị trường tài chính, cho biết, “bất cứ người nào chấp nhận ở lại đều mang lợi nhuận cao hơn, và mang thể tạo ra lợi nhuận cao hơn cho những nhà đầu tư.”

Đó là một thông tin tuyệt vời cho thị trường chứng khoán.

Năm nay, năm doanh nghiệp khoa học – Facebook, Apple, Amazon, Netflix và bề trên của Google, Alphabet – đã cung ứng khoảng một nửa lợi nhuận đạt được từ chỉ số 500 cổ phiếu của Standard & Poor. Apple là doanh nghiệp duy nhất mang trị giá thị trường đạt một nghìn tỷ USD, nhưng Amazon trong năm nay đã bị lật đổ. Nó hiện mang trị giá hơn 880 tỷ USD.

Tất nhiên, điều này chỉ tốt lúc lợi nhuận tiếp tục được đổ vào. Nếu cổ phiếu của những doanh nghiệp khoa học khởi đầu tăng vọt, thì đó sẽ là điều khó khăn cho phần còn lại của thị trường để duy trì mọi thứ vận hành ổn định”, trích lời Justin Walters, một nhà đồng sáng lập của Tập đoàn đầu tư Bespoke, chuyên nghiên cứu thị trường chứng khoán.

Và trong thị trường lao động, những học giả đã liên kết những doanh nghiệp thống nhất với sự gia tăng trong bất đồng đẳng thu nhập, cùng với đó là tỷ lệ suy giảm của tài sản quốc gia đối với người lao động. Cái gọi là tỷ lệ lao động của nền kinh tế đã giảm ở Hoa Kỳ và những nước giàu khác kể từ những năm một990, trùng với thời khắc diễn ra xu hướng tập trung vào doanh nghiệp. Và sự suy giảm đó mang thể thđó rõ nhất trong những nghình công nghiệp trải qua sự thống nhất to nhất.

Các nhà kinh tế ko đồng ý về nguyên nhân và kết quả. Một số người nói rằng: những doanh nghiệp như Apple, Amazon và Google đã chi rất nhiều để thiết lập vị trí thống lĩnh trên thị trường của họ, và giờ sẽ mang thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ mà ko phải chi tiêu nhiều, nó sẽ như một phần thu nhập của họ, cho lao động.

Các nhà kinh tế khác cho rằng, với ít doanh nghiệp hơn trong một nghình nhất định, đơn thuần là sẽ mang ít sự khó khăn hơn cho người lao động, và do đó sẽ gây ít sức ép hơn trong việc tăng lương cho người lao động. Điều đó mang thể đặc thù đúng trong những nghình công nghiệp – nơi những kỹ năng được chuyên môn hóa cao, bởi vì người lao động khó tìm được nơi khác để được trả lương cao hơn. Những nghiên cứu sắp đây đã nhấn mạnh những ví dụ về những doanh nghiệp thông đồng để giữ mức lương thấp, bằng nhữngh đồng ý ko thâu tóm những người lao động của nhau, và bằng nhữngh chè cổn những điều khoản vào những hợp đồng của người lao động, làm cho họ ko tham gia vào doanh nghiệp của đối thủ.

Một số doanh nghiệp còn lại đưa ra thêm lời phê phán, lập luận rằng sức mạnh doanh nghiệp càng to thì việc thực thi chống độc quyền càng kỉm, điều đó hạn chế những đóng góp cho chiến dịch và giảm tỷ lệ thống nhất, thứ giúp những doanh nghiệp to thuận tiện nghiêng theo nền kinh tế. Các doanh nghiệp, theo ý kiến này, ko chỉ thu được lợi nhuận to hơn so với trước đây, mà họ còn cảm thđó ít sức ép hơn trong việc san sẻ chiến lợi phẩm với người lao động.

Mặc dù những doanh nghiệp mang xu hướng vững mạnh lúc phát triển, nhưng điều đó ko làm cho cho họ trở nên bất bại. Họ mang thể trở nên dễ bị đả kích hơn từ những chính trị gia và cơ quan quản lý, trong cùng một thời khắc. Điều đó đặc thù đúng vào thời khắc mà chủ nghĩa dân túy đã trở nên phvòng biến ở cả hngười nào phía.

Các doanh nghiệp khoa học tương đồng – đang thu hút một phần to lợi nhuận của doanh nghiệp – cũng nằm trong tầm ngắm của những chính phủ trên khắp toàn cầu.

Google sắp đây đã bị những nhà quản lý chống độc quyền châu Âu xử phạt 5 tỷ USD, những người đã cáo buộc gã khổng lồ này trong việc lạm dụng vị trí thị trường của mình, bằng nhữngh buộc những doanh nghiệp điện thoại di động cài đặt ứng dụng Google trên điện thoại của họ.

Facebook đang bị những chính trị gia và cơ quan quản lý ép buộc phải gia tăng mức độ bảo mật dữ liệu của người tiêu dùng, và bị ngăn cản trong việc can thiệp vào những cuộc bầu cử ở Mỹ. Tuần trước, Facebook đã báo cáo rằng: sự tăng trưởng của nó đang chậm lại, và nó đang tăng chi tiêu cho quyền riêng tư và bảo mật. Cổ phiếu của hãng đã sụt giảm một9phần trăm, giảm khoảng mộthngười nào0 tỷ USD trị giá thị trường của doanh nghiệp trong một ngày.

Và Tổng thống Trump đã nhiều lần nhắm vào Jeff Bezos, tổng giám đốc của Amazon. Ông Trump – người đã đãi đằng sự tức giận về phạm vi bảo hiểm của chính quyền của mình trên tờ The Washington Post, tờ báo mà ông Bezos đã sắm năm hngười nào0một3 – đã cáo buộc Amazon ko trả đủ thuế và lợi dụng Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ. Nếu những lời hùng biện của ông Trump chuyển thành sự thay đổi chính sách, thì nó mang thể chạm tới điểm mấu chốt của Amazon.

Lợi nhuận hàng quý tốt-hơn-mong-đợi của Apple đã đặt nền tảng cho trị giá thị trường của nó lên tới một nghìn tỷ USD. Nhưng những tổng giám đốc đã đưa ra một lưu ý mang tính cảnh báo: Cuộc chiến thương nghiệp với Trung Quốc – nơi Apple tạo ra khoảng một8phần trăm doanh thu – đã đe dọa tới khả năng tìm kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp về sau.

“Một năm trước đây, những doanh nghiệp khoa học to là bất khả xâm phạm”, trích lời Luigi Zingales, giáo sư tài chính tại Đại học Chicago, người đã nghiên cứu quy định của chính phủ và hành vi của doanh nghiệp, cho biết. “Còn ngày nay, nhịn nhường như vô còn tương tự nữa”.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *