Để Thấy Được Tương Lai Của Sự Cạnh Tranh, Hãy Học Tập Netflix

&#một3;

Trước năm hngười nào0một0, Netflix vốn chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ, nhưng chỉ sau 7 năm, ứng dụng này đã với mặt trên hơn một90 quốc gia.

Vậy làm nhữngh nào mà “gã khổng lồ” này với thể phát triển mạnh mẽ tới vậy? Bí mật đằng sau sự tăng trưởng ko ngừng của Netflix nằm ở khía cạnh nào?

&#một3;

Tôi đã theo dõi Netflix từ năm hngười nào005, lúc tôi tới thăm trụ sở của họ lần trước nhất ở Silicon Valley và phỏng vấn Reed Hastings, người sáng lập và CEO của Netflix. Tôi ko nghĩ tôi đã học được thêm về chiến lược, khoa học và văn hóa từ bất kỳ doanh nghiệp nào khác mà tôi đã nghiên cứu trước đây. Thật khó khăn lúc khẳng định rằng: tôi học được mọi thứ về kinh doanh lúc xem Netflix, nhưng với một điều kiên cố là nhiều nhà lãnh đạo với thể thđấy được tương lngười nào của công cuộc khó khăn và đổi mới bằng nhữngh nhìn vào nhữngh mà doanh nghiệp đang kinh doanh như thế nào.

Mặc cho tin tức đưa ra trong tuần này rằng doanh nghiệp chỉ thêm được ít người đăng ký so với dự kiến, nếu với một chương trình trao giải Oscar cho mức độ hiệu quả trong kinh doanh, Netflix vẫn sẽ áp đảo những hạng mục của năm nay – tương đương với nhữngh mà “Titanic” hay “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã làm. Đó với phải sự thông minh ko? Công ty, dù chỉ mới hngười nào0 năm tuổi, nhưng đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán với trị giá sắp một65 tỷ USD, nhiều hơn cả Disney. Hay đó là sự thống trị của văn hóa? Netflix sắp đây đã nhận được mộtmộthngười nào đề cử Emmy, nhiều nhất trong những nhà sản xuất mạng hoặc phát trực tuyến, lật đổ HBO, một kênh đã nhận được nhiều đề cử nhất trong một7 năm. Còn về mặt quản lý tín dụng? Danh tiếng của Netflix mạnh tới mức một bản trình chiếu PowerPoint đơn thuần về văn hóa và chính sách nhân sự của nó đã được xem hơn một8 triệu lần.

Dưới đây là 3 bài học từ sự trỗi dậy của Netflix, và với thể ứng dụng cho mọi doanh nghiệp:

Big data (Dữ liệu to) rất hiệu quả, nhưng lúc big data kết hợp với những ý tưởng to thì lại mang tính chuyển đổi.

Netflix là người nghệ sĩ tung hứng khoa học với những phân tích, thuật toán và sự đổi mới về kỹ thuật số, và điều này đã thay đổi nhữngh khách hàng xem phyên và chương trình TV. Nhưng kiểu khoa học này đã luôn phục vụ cho một quan niệm độc đáo – đó là xây dựng một nền tảng định hình những gì khách hàng muốn xem, chứ ko chỉ là nhữngh họ xem. Netflix với lượng dữ liệu khổng lồ về thói quen xem của mộthngười nào5 triệu người đăng ký, từ những bộ phyên và chương trình truyền hình mà họ thích hoặc ko thích xem, cho tới khoảng thời kì họ dành để xem một tập phyên hoặc một loạt phyên bộ mới. Hệ thống dữ liệu mạnh mẽ này đã tạo ra một hệ thống xã hội phong phú, tạo sự tác động tới những bộ phyên và chương trình mà những thành viên xem, một phần dựa trên việc quan sát họ đã thích những gì mà người đăng ký khác xem và thích trong quá khứ.

Đây là nhữngh mà Reed Hastings đã giảng giải về hệ thống trên vào năm hngười nào005, lúc doanh nghiệp chỉ với 3,5 triệu người đăng ký. “Netflix với thể hoàn toàn bị hiểu lầm”, anh đấy nói với tôi. “Vấn đề thực sự mà chúng tôi đang phấn đấu khắc phục là, Làm nhữngh nào để quý khách hàng chuyển đổi lựa chọn để người tiêu sử dụng với thể tìm thđấy một nguồn [tiêu lúcển] ổn định mà họ yêu thích? Chúng tôi sản xuất cho mọi người một nền tảng để mở rộng thị hiếu của họ”. Quan điểm này đã xúc tiến Netflix ngay từ đầu, và nó nhấn mạnh sức mạnh của những ý tưởng ban sơ trong sự thành công về mặt kinh doanh. Điểm cốt lõi ở đây là: Công nghệ giữ vngười nào trò quan yếu nhất lúc nằm trong nhà sản xuất của một chiến lược quyến rũ.

 

Nếu quý khách hàng muốn phá vỡ một nghình công nghiệp, quý khách hàng phải sẵn sàng phá vỡ chính mình.

Netflix với thể là khái niệm tự điển của một kẻ gây rối ở Thung lũng Silicon, và cũng là một tư nhân mới tham gia với công định hình lại logic của toàn bộ nghình công nghiệp. Tuy nhiên, điều mà thực sự đáng chú ý về quỹ đạo của doanh nghiệp này trong hngười nào thập kỷ qua, là mức kinh độ khủng trong việc tự hủy của nó để phục vụ cho nhiệm vụ của chính mình. Tất nhiên, Netflix đã khởi đầu với một sự đổi mới khá đơn thuần – quảng bá những bộ phyên bom tấn (Blockbuster) bằng nhữngh chuyển DVD bằng thư, đồng thời huỷ bỏ những khoản phí trễ. Sau đó, Netflix chuyển từ nội dung qua thư sang phát trực tuyến phyên và chương trình truyền hình kỹ thuật số. Ngày nay, Netflix được coi là doanh nghiệp kiến tạo nội dung đáng chú ý nhất; doanh nghiệp này sẽ chi một khoản tiền đáng ngạc nhiên trị giá mộthngười nào tỷ USD trong năm nay chỉ dành cho việc lập trình.

 

Một lần nữa, Netflix đang bước vào một nghình công nghiệp bằng nhữngh thách thức những quy ước của nó. Như một câu cthị xã sắp đây trên tạp chí New York đã ghi lại, nhữngh tiếp cận của doanh nghiệp đối với việc lập trình “đã được nâng cấp từ rất nhiều chuẩn mực của ngành kinh doanh truyền hình”, từ việc loại bỏ những tập phyên thí điểm để phát minh ra “ý tưởng về binge-watching (một từ sử dụng để chỉ việc xem liên tục những tập phyên vào dịp cuối tuần, rảnh rỗi)” để thay thế “nhân khẩu học bằng một thứ được gọi là ‘tập hợp hương vị’ – một nhữngh tiếp cận lập trình thích hợp được xúc tiến bởi khoa học. Ở mỗi bước đi, sự chuyển động từ những chiến lược đầy kịch tính của Netflix đã mở ra sự hoài nghi cho bên ngoài, và đòi hỏi phải suy nghĩ lại một nhữngh sâu sắc trong nội bộ, về những gì đã làm trước đây. Một bài học quan yếu được đưa ra: Đối với những doanh nghiệp và những nhà lãnh đạo, quý khách hàng ko thể để những gì quý khách hàng biết, sự thành công của quý khách hàng trong quá khứ, giới hạn những gì quý khách hàng với thể tưởng tượng trong tương lngười nào.

 

Chiến lược là văn hóa, văn hóa là chiến lược.

Hầu hết những phân tích về sự trỗi dậy và tái phát minh của Netflix đều nhấn mạnh về chiến lược và khoa học của nó (như tôi đã từng nói trước đây). Nhưng điều làm tôi ấn tượng về Reed Hastings ngay từ lần trước nhất họp mặt, là anh đấy cùng những đồng nghiệp của mình đều với suy nghĩ rất nghiêm túc về con người và văn hóa, như nhữngh mà họ làm đối với nhà sản xuất phát trực tuyến và nội dung số. Khi nói tới người mà doanh nghiệp thuê và những gì doanh nghiệp hứa với họ, nhữngh thức mà họ đưa ra quyết định và san sớt thông tin, thậm chí cả những gì họ làm cho kỳ nghỉ, Netflix đều đã phát minh (và phát minh) một loạt những trường hợp thực tiễn – những thứ được thiết kế chi tiết để liên kết những gì doanh nghiệp đang cố nhắm tới rên thị trường, và nhữngh thức mà doanh nghiệp tổ chức tại nơi làm việc.

Năm ngoái, doanh nghiệp đã cập nhật tuyên ngôn về Văn Hóa Netflix, một tuyên bố chi tiết về những nguyên tắc, chính sách và kinh nghiệm của mình đối với yếu tố con người trong kinh doanh. Điều khác thường về bản tuyên ngôn này là sự sắc sảo trong ngôn từ; ko với gợi ý thông tin gì về danh sách nhân sự. “Nhiều doanh nghiệp với những báo cáo trị giá”, khởi đầu là vậy, “nhưng những trị giá bằng văn bản này thường rất mơ hồ, và hay bị bỏ qua. Các trị giá thực sự của một doanh nghiệp được thể hiện bởi những người được khen thưởng, hoặc những người rời đi”. Vì vậy, những người như thế nào thì được thưởng tại Netflix? “Nói gì thì nói, điều đó xảy ra lúc nó với lợi cho Netflix, ngay cả lúc điều đó làm cho quý khách hàng ko thoải mái”, trích từ bản tuyên ngôn. “Bạn sẵn sàng phê phán tình trạng hiện tại” và “Bạn với thể đưa ra quyết định khó khăn mà ko cảm thđấy khổ cực”. Hơn nữa, “Bạn với thể dễ bị tổn thương, lúc tìm kiếm sự thực”. Các điểm quan yếu: Các doanh nghiệp tuyệt vời hiểu được rằng, họ phải làm việc một nhữngh thật sáng tỏ để với kỳ vọng khó khăn trên thị trường.

Cố gắng học hỏi quá nhiều từ năng suất làm việc của một tổ chức luôn là một điều nguy hiểm – ngay cả những doanh nghiệp thành công nhất cũng từng buộc phải trải qua sự thất bại lẫn thất vọng. (Rốt cuộc, từ lâu, GE đã được coi là một mô phỏng quản lý sang trọng toàn cầu.) Tuy nhiên, lúc ngày càng nhiều người trong chúng ta chuyển sang Netflix để tiêu lúcển, doanh nghiệp này đã được coi như một nguồn insight (sự thực ngầm hiểu) về tương lngười nào của công cuộc kinh doanh và làm việc.

 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *