Đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, còn trữ 700.000 tấn
Bộ Công thương vừa chính thức đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát số lượng, với dự trù xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa với văn bản số hngười nào4mộthngười nào gửi Thủ tướng Chính phủ chính thức đề xuất xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn với đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng

Theo đó, số lượng gạo được đề xuất xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh và báo cáo của những bộ nghình, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng quản lý xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Theo Bộ Công thương, qua làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và những doanh nghiệp xuất khẩu gạo to, tính tới hngười nào7/3, tổng lượng hợp đồng đã ký nhưng chưa giao của những đơn vị là một,574 triệu tấn gạo. Trong đó, phải giao ngay từ nay tới 3một/5 là một,38 triệu tấn. Lượng gạo hiện với trong kho của 60/9hngười nào doanh nghiệp thuộc VFA là một,65 triệu tấn.

Nếu tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo ko thỏa thuận mới của Thủ tướng, lượng gạo dư vào thời khắc 3một/5 vào khoảng hngười nào66 nghìn tấn. Còn tính cả lượng gạo của những doanh nghiệp ngoài VFA, lượng gạo trong kho hiện với một,7 triệu tấn gạo và một44 nghìn tấn thóc (tương đương 75 nghìn tấn gạo).

Mặt khác, theo Bộ NN&PTNT, lượng gạo hàng hóa vụ Đông Xuân với thể xuất khẩu là 3 triệu tấn, nếu tính cả lượng gạo chuyển từ năm hngười nào0một9 qua sẽ đạt khoảng 3,hngười nào triệu tấn, trong đó nhu cầu an ninh lương thực trong tháng 4 và tháng 5-hngười nào0hngười nào0 cần 300.000 tấn để thực hiện kế hoạch tìm vào của Tổng cục dự trữ nhà nước trong năm hngười nào0hngười nào0.

Bộ Công thương tính toán, ngoài 300 nghìn tấn gạo dự trữ mà Tổng cục Dự trữ phải tìm vào, cần giữ lại thêm 400 nghìn tấn gạo để dự phòng cho mọi tình huống với thể xảy ra trong tháng 4 và 5.

Như vậy, tổng lượng gạo xuất khẩu giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hngười nào tháng là 700 nghìn tấn. Với số lượng gạo giữ lại này, mỗi người dân sẽ được dự phòng thêm 7,3kg gạo. Một hộ gia đình 4 người sẽ được dự phòng thêm khoảng 30 kg cho hngười nào tháng 4 và 5 bởi vụ hnngười nào lưng thu sẽ thu hoạch vào tháng 5 tới, chúng ta đã với thể với thêm nguồn lương thực.

Để đảm bảo chặt chẽ trong khâu xuất khẩu, Bộ Công thương cũng đề xuất Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý số lượng 400 nghìn tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 thông qua cùng dồn và trừ lùi số lượng theo tờ khngười nào thương chính hàng xuất khẩu. Cùng đó, Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẩn trương tìm đủ số lượng lương thực dự trữ theo kế hoạch được giao.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *