Dự án nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 thể có kết quả trong 12 tháng tới
TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số một (Vabiotech), Bộ Y tế, tin tưởng Việt Nam với thể trở thành một trong những quốc gia trên toàn cầu sớm sản xuất thành công vắc xin.

Đề tài nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng coronavirus (Covid-một9) vừa được Quỹ Đổi mới thông minh VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ triển khngười nào, hứa hứa hẹn đưa Việt Nam với thể trở thành một trong những quốc gia trên toàn cầu sớm sản xuất thành công vắc xin.

TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số một (Vabiotech), Bộ Y tế, tiết lộ về đề tài nghiên cứu được giám định là chưa từng với tiền lệ của Công ty. Đó là phát triển vắc xin chống lại chủng mới của coronavirus (Covid-một9), mầm bệnh đang gieo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp toàn cầu và đã cướp đi sinh mạng của hơn hngười nào.000 người.

Dự án đầy tham vọng

Ngành công nghiệp vắc xin toàn cầu bị chi thị trấni bởi những tên tuổi to như Pfizer, GlaxoSmithKline (GSK) hay Sanofi. Nhưng tới nay những tập đoàn hàng đầu này vẫn chưa nhắc ý định làm vắc xin phòng Covid-một9. Vì sao Công ty lại tham gia vào việc nghiên cứu này?

Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trước hết giúp chúng ta chủ động về nguồn cung, nhất là để phòng ngừa hay kết thúc một cuộc khủng hoảng sức khỏe cùng đồng đặc thù nghiêm trọng như Covid-một9. Thứ hngười nào, mặc dù ko người nào mong muốn ở góc độ khoa học, điều kiện dịch bệnh là thời cơ giúp khẳng định năng lực nghiên cứu, vị thế của khoa học nói chung và y tế dự phòng của Việt Nam nói riêng.

Chúng ta với thể làm được, làm tốt thậm chí là tiên phong trong việc đóng góp cho toàn cầu. Bằng chứng là Việt Nam hiện là một trong 37 nước trên toàn cầu đạt Tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất vắc xin, tức vắc xin sản xuất ra với thể xuất khẩu.

Được biết đã với ít nhất 3 doanh nghiệp được Liên minh sáng kiến ứng phó với dịch bệnh (CEPI) tài trợ để phát triển vắc xin phòng Covid-một9. Họ cũng tuyên bố với thể thử nghiệm trên động vật trong vài tháng tới. Công nghệ nghiên cứu mà Công ty sử dụng với gì khác biệt?

hngười nào trong số 3 dự án mà CEPI tài trợ sử dụng khoa học tổng hợp gen, dựa trên giải mã gen Covid-một9 của những nhà khoa học Trung Quốc nên với thể đưa ra thử nghiệm trên động vật khá nhanh hao. Nhưng gingười nào đoạn thử nghiệm và giám định trên người lại mất nhiều thời kì hơn và cũng ko biết tới bao giờ mới thương nghiệp hóa được.

Trên toàn cầu tới nay cũng chưa từng với vắc xin nào thương nghiệp hóa được theo những khoa học này. Các nhà khoa học cũng cảnh báo về nhược điểm của khoa học này là ko tạo được đáp ứng miễn nhiễm cao.

Còn loại vắc xin mà chúng tôi hướng tới là loại sử dụng protein. Công nghệ này tuy khó khăn ở bước đầu để tạo ra protein đáp ứng miễn nhiễm nhưng những bước sau thì sẽ đi nhanh hao hơn so với khoa học tổng hợp gen.

Việc này giúp rút ngắn thời kì phát triển và sản xuất vắc xin, dễ nâng quy mô sản xuất và khuyến mãi thành, đáp ứng tốt nhu cầu về vắc xin trong trường hợp nguy cấp lúc xuất hiện những tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm như Covid-một9. Tuy nhiên, do yêu cầu nghiêm nhặt trong trật tự phát triển vắc xin nên dù nhanh hao nhất và thuận lợi nhất thì cũng phải mất mộthngười nào tháng mới với kết quả.

Nếu thành công thì đề tài lần này sẽ với ý nghĩa như thế nào thưa Tiến sĩ?

Trong số rất nhiều chủng coronavirus với khả năng lây truyền ở người, tới nay mới chỉ với 3 chủng được đặt tên riêng vì dịch bệnh và hậu quả quy mô to mà chúng gây ra. Đó là SARS-CoV gây ra dịch năm hngười nào003, MERS-CoV gây ra dịch năm hngười nào0mộthngười nào và lần này là Covid-một9. Cả hngười nào đại dịch lần trước, đáng tiếc là toàn cầu đều chưa với vắc xin nào được thương nghiệp hóa. Bởi thế lần này nếu sản xuất thương nghiệp được vắc xin phòng Covid-một9 thì sẽ là một bước tiến rất to.

Chúng ta ko thể dự đoán được trong tương lngười nào với thể với thêm chủng coronavirus nào mới xuất hiện và gây đại dịch ở người. Nếu tình huống xấu xảy ra, lúc đã với trong tay khoa học vắc xin rồi, lúc đó chỉ cần “lắp ráp” phần gen của chủng virus mới vào là rất nhanh hao sẽ với vắc xin mới. Nói nhữngh khác, lần này nếu thành công thì sẽ là nền tảng để phát triển những vắc xin phòng đại dịch sau này chứ ko chỉ riêng phòng coronavirus.

Tốn kỉm và rủi ro, nhưng cần làm

Phát triển vắc xin được xem là chương trình vô cùng tốn kỉm và rủi ro mà ngay cả những hãng dược phẩm hàng đầu toàn cầu cũng phải thận trọng. Sẽ ra sao nếu đây cũng là một dự án rủi ro như thế?

Để tạo ra được một loại vắc xin mới cần phải trải qua rất nhiều gingười nào đoạn nhằm đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả hoạt động của vắc xin. Nhưng ko phải lúc nào những dự án nghiên cứu cũng thành công. Có những loại vắc xin mặc cả toàn cầu đều muốn với, như vắc xin phòng HIV, nhưng sau nhiều chục năm vẫn chưa thể tạo ra.

Bên cạnh đó là những nguy cơ như lúc đi vào sản xuất thương nghiệp thì dịch bệnh đã qua hoặc vắc xin bị rút phép, ngừng lưu hành vì tác dụng phụ… Lúc đó, doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại rất to. Trong lúc, kinh phí để với được một loại vắc xin là vô cùng to. Đơn cử, phải mất cả triệu USD chỉ riêng cho khâu thử nghiệm trên người. Vì vậy, ngay cả những hãng dược to họ ko phải lúc nào cũng sẵn sàng tham gia cuộc ckhá.

Rủi ro và tốn kỉm là thế, song chúng tôi cho rằng nếu ko bước đi trước tiên thì sẽ ko bao giờ tới đích cả. Việc gì cũng vậy luôn cần với người tiên phong.

Thông thường với những dự án nghiên cứu, sản phẩm đầu ra là yếu tố đề nghị phải với để dự án được đầu tư hoặc cấp kinh phí. Vậy với dự án này thì sao thưa Tiến sĩ?

Đúng thế. Trên thực tế nhiều đề tài đã phải trả lại tiền lúc ko thành công, điều này gây sức ép to cho việc nghiên cứu khoa học. May mắn là với đề tài lần này, chúng tôi được Quỹ VinIF của tập đoàn Vingroup tài trợ.

Điều đáng nói, chúng tôi ko chịu bất kỳ ràng buộc gì từ phía Quỹ VinIF. Tất nhiên, lúc đã triển khngười nào, cả hngười nào bên đều mong muốn đề tài sẽ thành công nhưng quan yếu hơn cả là chúng tôi đều với chung mong muốn tạo ra một sản phẩm vắc xin cụ thể phục vụ cùng đồng.

Ở khía cạnh này, tôi nhìn thđấy sự tương đồng của Quỹ VinIF và Quỹ Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú người Mỹ chuyên tài trợ cho những chương trình, dự án với mục đích tăng chất lượng chăm sóc y tế và giảm đói nghnngười nào lưngo trên toàn cầu.

Chúng tôi kỳ vọng rằng, thời kì tới sẽ với thêm nhiều doanh nghiệp như Vingroup, sẵn sàng chung tay cùng Nhà nước và những nhà khoa học trong những hoạt động nghiên cứu vì cùng đồng, an sinh xã hội.

Xin cảm ơn Tiến sĩ và chúc đề tài thành công!

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *