Hàng loạt nhà hàng, quán bia đóng cửa thời dịch bệnh
Kinh doanh tê liệt, hệ thống nhà hàng Lan Chín đã buộc phải đóng cửa

Chưa kịp hồi phục sau lúc với quy định phạt nặng uống rượu bia tài xế, dịch virus Corona lại ập tới làm những nhà hàng, quán ăn ýi vào cảnh “ngắc ngoải”.

Kinh doanh nhà hàng tê liệt

Sau lúc dịch virus Corona (Covid-một9) bùng phát, nhiều người hạn chế ra khỏi nhà, “trốn” những nơi công cùng, sợ ăn uống quán xá bởi lo lây truyền bệnh. Nhà hàng bia Hải Xồm trên phố Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giđó, Hà Nội bao phủ một cảnh tượng yên vắng tới lạnh lẽo. Ngồi lấp sau tán cây to, ông Bằng, bảo vệ nhà hàng thở than: “Sắp đóng cửa rồi, những bảo vệ khác nghỉ hết rồi, giờ chỉ còn mình tôi ở lại đợi xem với khách ghé vào thì thông tin cho họ biết là nhà hàng vẫn mở”. Ông Bằng cho biết, từ lúc dịch Covid-một9 bùng phát, việc kinh doanh của nhà hàng sắp như đình trệ hoàn toàn, viên chức cũng chỉ còn lại ít người mấu chốt.

Anh Nguyễn Hưởng, quản lý nhà hàng thông tin: Lượng khách giảm thêm một0-hngười nào0phần trăm sau lúc đã giảm do tác động của Nghị định một00 được ban hành trước đó ko lâu. Hiện, mỗi ngày chỉ khoảng vài chục khách ghé quán. Các cơ quan, doanh nghiệp ko còn mặn mà với những bữa tiệc ở nhà hàng do lo ngại dịch bệnh lây lan nên khách tới chỉ là vài thanh hao niên nhỡ nhàng bữa ăn…

“Những tác động to về dịch bệnh do Covid-một9 ko còn được xem là tác động nặng nề mà phải nói cho đúng là sự triệt tiêu đối với nhiều nhà hàng, nhất là những nhà hàng ko với thương hiệu”, anh Hưởng nhận định.

Theo san sớt của anh Hưởng, sau lúc Nghị định một00 ban hành, tuy phải bù lỗ vì lượng khách sụt giảm quá nhanh hao nhưng nhà hàng vẫn còn kế sách chuyển đổi mô phỏng để tận dụng được những thứ sẵn với. Theo đó, Hải Xồm trước đó đã tính tới việc chuyển sang hình thức ăn uống tự chọn (buffet), vừa thu hút được nhiều đối tượng, lại ko bị tác động của bia rượu. Tuy nhiên, chưa kịp trở tay thì dịch bệnh đã ập tới trong thời khắc khó khăn nhất nên nhà hàng ko nhữngh nào khác buộc phải cắt giảm viên chức, hạ giá bán đồ ăn, thậm chí đưa ra nhiều ưu đãi cho khách hàng cũng khó với thể trụ lại qua thời kỳ kinh doanh khó khăn này.

“Với 6 nhà hàng hoạt động trên khu vực Hà Nội, lúc nào cũng nườm nượp khách, song tới nay hệ thống Hải Xồm đã phải đóng cửa một cơ sở vật chất tại phường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) vì lượng khách ko tới một0 người/ ngày. 5 nhà hàng còn lại cũng đang duy trì với lượng khách ít ỏi, sẵn sàng trong tư thế “sập” bất cứ lúc nào”, anh Hường tiếc nuối.

Thê thảm hơn, chuỗi nhà hàng Lan Chín đã phải đi tới quyết định “đớn đau” là đóng cửa 5 cơ sở vật chất trên khu vực TP Hà Nội. “Dịch bệnh Corona kéo dài với thể xóa sổ thương hiệu Lan Chín mà tôi đã dày công gây dựng. Chúng tôi đã nếm đủ đắng cay sau Nghị định một00 nên ko còn đủ sức để tiếp tục gánh lỗ lên tới 300-400 triệu đồng/ngày. Mặc dù, nhiều người cho rằng bán đồ ăn trực tuyến sẽ là nhữngh tốt trong thời khắc này nhưng sẽ bán cho người nào lúc chính đồ ăn người khác làm ra là thứ đáng sợ nhất với khách hàng”, bà Nguyễn Thị Lan, chủ chuỗi nhà hàng Lan Chín buồn bã.

Nói về việc vì sao ko thể duy trì lúc phát triển một chuỗi nhà hàng vững mạnh ko phải cquận tiện dụng, bà Lan nhận định: “Dịch bệnh chưa biết bao giờ mới kết thúc. Nếu cố giữ lại nhà hàng còn phải đối diện với tình cảnh “thoi thóp” này dài dài. Nhưng trong kinh doanh, thắng lợi là phải chớp thời cơ đúng lúc, chứ ko phải gượng gập dậy đi ngược với thực tế”.

Tương tự, tại những nhà hàng với lượng khách quen ổn định cũng đành phải “khoanh tay” trước tình hình hiện nay. Anh Nguyễn Quang Huy, chủ nhà hàng Mộc Sinh (Xa La, Hà Đông) ngán ngẩm cho biết: hngười nào nhà hàng của anh kinh doanh nhiều năm nay, với lượng khách quen đông đúc nên chỉ giảm 40phần trăm sau tác động của Nghị định một00. Đây được thẩm định là “mức thiệt hại thành công” lúc nhiều nhà hàng khác với mức giảm tới 70phần trăm. Song, sau Tết tới giờ, nhà hàng sắp như tê liệt hoàn toàn lúc dịch bệnh Covid-một9 đang diễn biến phức tạp.

“Sau lúc nghỉ Tết, cũng là thời khắc dịch bệnh bùng phát nên viên chức ko đi làm trở lại. Hơn nữa, nhà hàng cũng thẩm định được hoàn cảnh này còn tác động trong tương lai nên cũng ko còn động lực bù lỗ, đành phải đóng cửa một nhà hàng tại hồ Văn Quán. Nhà hàng còn lại hoạt động cầm chừng với khoảng một0 viên chức mấu chốt gồm một kế toán, một đầu bếp, một phụ bếp, một quản lý và 6 viên chức tạp vụ, bưng bê, tức là đã phải “cắt gọt” nhân sự tối đa. Ngoài giá thành lương khoảng hơn hngười nào triệu đồng/ngày, nhà hàng phải trả tiền thuê mặt bằng 3 triệu đồng/ngày, chưa kể tiền điện nước, phát sinh. Khoản giá thành ko to đối với hoạt động kinh doanh nhưng lại khá to với một nhà hàng chưa tìm được lối đi tiếp theo”, anh Huy san sớt.

Cũng phải đóng cửa một nhà hàng để gom về làm tại một điểm với số khách nhỉnh hơn, anh Sáng, chủ nhà hàng Ếch Xinh trên phố Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giđó, Hà Nội) cho rằng: Mọi phấn đấu cho hoạt động kinh doanh về nhà sản xuất ăn uống thời khắc này đều vô nghĩa bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào lý do khách tới nhà hàng. Từ lúc với dịch Corona, lượng khách ngày càng giảm vì lo sợ lây bệnh làm cho doanh thu của nhà hàng liên tục chạm đáy trong vài tuần qua.

Bám víu sợi dây cuối cùng: Thương hiệu

Nhà hàng Ếch Xinh đang cắt giảm mọi giá thành, cố duy trì với kỳ vọng trở lại lúc dịch bệnh được kiểm soát

Dù biết cục diện khó thay đổi song nhiều nhà hàng đã tính tới việc cắt giảm hết nhân sự, tối giản thiệt hại nhằm giữ lại bản sắc của mình.

Đó là tia kỳ vọng cuối cùng để thương hiệu Hải Xồm cố duy trì những nhà hàng còn lại. Anh Hưởng cho rằng, thương hiệu là trị giá cốt lõi, tạo nên vong hồn cho nhà kinh doanh, vì vậy, lúc ko với nhữngh thay thế cục diện thì phải đưa nó về bài toán tối ưu nhất. Theo anh Hưởng, tại những nhà hàng Hải Xồm cũng chỉ còn duy trì khoảng một0-hngười nào0 người cho những phòng ban thay vì 60-70 người trước đó. Chính vì thế, thiệt hại cũng giảm đi đáng kể, từ con số hàng trăm triệu đồng mỗi ngày xuống còn chục triệu. “Nếu theo tính toán, vào tháng 3 thời tiết sẽ ấm hơn, kỳ vọng dịch bệnh sẽ ko còn lo ngại thì việc kinh doanh của nhà hàng với thể khởi đầu lại”, anh Hưởng nói.

Tương tự, nhà hàng gà Mạnh Hoạch trên phố Kyên Mã (Ba Đình, Hà Nội), một thương hiệu đồ ăn nhanh hao được ưa thích cũng đang gồng mình giữ lđó thương hiệu mặc dù lượng khách chỉ loáng thoáng vài người, thậm chí cả ngày ko với tới một đơn hàng. Ông Tư, chủ nhà hàng khẳng định: Nếu những nhà hàng nhỏ lẻ thì vững chắc họ sẽ phải đóng cửa lúc phải lỗ liên tục trong thời kì dài sau Nghị định một00. Tuy nhiên, thương hiệu là mục tiêu duy nhất hiện tại của những nhà hàng chuỗi.

Hệ thống nhà hàng Thu Hằng cũng đang duy trì hoạt động 5 nhà hàng, việc thay đổi mô phỏng được tính tới trước đó coi như hết đường thực hiện. Hiện tại, Thu Hằng cũng đã cho viên chức nghỉ làm, giảm bớt những khâu để giảm giá thành. “Bức tranh toàn cảnh đã hiện rõ ràng, nên việc tìm một phương thức kinh doanh mới là ko khả thi bởi thương hiệu nó là cảm nhận vô hình đi sâu vào tiềm thức mỗi người, ko thể thay đổi ngày một ngày hngười nào. Chính vì điều đó, Thu Hằng vẫn đặt thương hiệu là ánh sáng cuối cùng cho chặng đường dài trước mắt”, quản lý chuỗi nhà hàng Thu Hằng cho biết.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *