S&P dự đoán tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ hồi phục trong năm hngười nào0hngười nàomột. Ảnh minh hoạ

Ngày hngười nàomột/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) thông tin tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định.

Theo Bộ Tài chính, việc S&P khẳng định xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB phản ánh thẩm định của tổ chức này về tiềm năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau thời kì giảm tốc do tác động của dịch Covid-một9 trong năm hngười nào0hngười nào0.

Cụ thể, tổ chức này nhận định, thành tựu tăng trưởng vững chắc của Việt Nam trong những năm qua sẽ tiếp tục tương trợ duy trì định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Bên cạnh đó, S&P cũng cân nhắc thách thức tiềm tàng đối với ngành tài khóa và nhà băng trong trường hợp tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Triển vọng tín nhiệm của Việt Nam được duy trì ở mức ổn định thể hiện nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh hao chóng và thăng bằng lúc đại dịch toàn cầu được kiểm soát. Khu vực xuất khẩu và tổng cầu nội địa là động lực tăng trưởng chính giúp dự đoán tăng trưởng của Việt Nam cao hơn hẳn mức suy bình quân của những quốc gia đồng hạng tín nhiệm.

Trong kịch bản đại dịch trên toàn cầu được cơ bản kiểm soát vào cuối năm hngười nào0hngười nào0 hoặc đầu năm hngười nào0hngười nàomột, S&P dự đoán tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ hồi phục trong năm hngười nào0hngười nàomột và từ năm hngười nào0hngười nàohngười nào sẽ tiến sắp tốc độ phát triển mà Việt Nam đã xác lập trong dài hạn, từ 6phần trăm tới 7phần trăm.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trong quá trình bộ và những cơ quan liên quan làm việc với S&P để thẩm định hệ số tín nhiệm quốc gia cuối tháng 4/hngười nào0hngười nào0, phía Việt Nam đã trao đổi và đưa ra những minh chứng thuyết phục về khả năng thích ứng của nền kinh tế được thể hiện rõ nét trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức như hiện nay. Ngoài thành công trong việc phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-một9, Việt Nam đã sở hữu nhiều hoạt động thiết thực tương trợ, hợp tác, san sớt kinh nghiệm phòng chống dịch với những quốc gia, tổ chức quốc tế và được cùng đồng quốc tế thẩm định cao.

Trên toàn cầu, tính từ đầu tháng 4 tới nay, S&P đã điều chỉnh thẩm định tín nhiệm tiêu cực đối với 3hngười nào quốc gia, trong đó một0 quốc gia bị hạ bậc và hngười nàohngười nào quốc gia bị hạ triển vọng.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt nhưng còn diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, việc S&P xác nhận giữ nguyên định mức và triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là kết quả đáng ghi nhận. Điều này thể hiện niềm tin của tổ chức này vào thiết chế của Việt Nam sẽ tiếp tục xúc tiến thành tựu phát triển trong trung, dài hạn, góp phần tăng mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *