Mặt Đen Tối Của Nội Tâm Trong Tính Cách Mỗi Người

&#một3;

Bạn đạt bao nhiêu điểm cho mặt đen tối của nội tâm?

Dưới đây là bài viết được thuật lại của tác giả Scott Barry Kaufman, một nhà tâm lý học, tác giả và là người thích khám phá chiều sâu tiềm năng của con người.

&#một3;

Hơn một00 năm trước, Charles Spearman đã thực hiện hngười nào khám phá vĩ đại về trí thông minh của con người. Đầu tiên, tồn tại một nhân tố chung về trí thông minh (g): những người đạt điểm cao trong một bài rà soát trí thông minh cũng sở hữu xu hướng đạt điểm cao trong những bài rà soát trí thông minh khác. Thứ hngười nào, Spearman nhận thđó rằng nhân tố “g” thích hợp với nguyên tắc “sự thờ ơ của chỉ số”: Không quan yếu việc rà soát trí thông minh nào mà khách hàng thực hiện; miễn sao bài rà soát trí thông minh đủ phức tạp về nhận thức và sở hữu đủ vật phẩm, khách hàng sở hữu thể đo lường một nhữngh đáng tin cậy và hợp thức khả năng nhận thức chung của một người.

 

Chuyển nhanh hao tới năm hngười nào0một8 và một bài báo sốt dẻo cho thđó rằng nguyên tắc tương tự sở hữu thể ko chỉ vận dụng cho khả năng nhận thức của con người, mà còn đối với bệnh tật của con người. Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm từ Đức và Đan Mạch cho thđó rằng Nhân Tố Nội Tâm Đen Tối (D-factor : Nhân tố D) tồn tại trong nhân loại, và nhân tố này thích hợp với nguyên tắc thờ ơ của chỉ số. Đây là một tin tức đầy ý nghĩa, vì vậy hãy cùng xem xét.

 

Nhân tố D Được Đề Xuất

Chúng ta đều biết sở hữu những người luôn tiện hiện hành vi nghi ngờ về đạo đức, luân lý và xã hội trong cuộc sống hàng ngày. Các nhà tâm lý học tư nhữngh gọi những đặc điểm này trong một quần thể cận lâm sàng là “những đặc điểm đen tối”. Sự hiểu biết về những đặc điểm đen tối đã trở nên ngày càng phvòng biến ko chỉ trong tâm lý học, mà còn trong tội phạm học và kinh tế học hành vi.

Mặc dù những nhà tâm lý học đã nghiên cứu nhiều đặc điểm đen tối khác nhau, nhưng ngày càng thể hiện rõ ràng rằng những đặc điểm đen tối này sở hữu liên quan với nhau. Điều này đặt ra thắc mắc: Liệu sở hữu một chủ đề thống nhất giữa những đặc điểm đen tối?

Morten Moshagen và những đồng nghiệp của ông đã đề xuất rằng nhân tố D tồn tại, mà họ xác định là xu hướng cơ bản để tối đa hóa tiện ích của chính mình với mức giá của người khác, knngười nào lưngm theo niềm tin đóng vngười nào trò biện minh cho hành vi xấu xa của một người. Trong khái niệm của họ, tiện ích nói tới thành tích mục tiêu. Đối với những người đạt điểm cao về nhân tố D, tối đa hóa tiện ích được tìm kiếm mặc dù chạy trái lại với lợi ích của người khác hoặc thậm chí vì mục đích mang lại kết quả tiêu cực ở người khác.

Lợi ích trong khái niệm này ko nói tới tối đa hóa lợi ích, điều mà ko liên quan tới tác động đối với những người khác như tham gia vào những môn thể thao để cải thiện sức khỏe của một người, tham gia vào tình dục đồng thuận hoặc những hoạt động tiêu lúcển. Ngoài ra, cần lưu ý rằng những người đạt điểm cao về nhân tố D ko phải lúc nào cũng ko hợp tác, vì họ sở hữu thể rất chiến lược trong việc lựa chọn thời khắc hợp tác. Dự đoán chính của họ là những người đạt điểm cao về nhân tố D sẽ ko được xúc tiến để tăng lợi ích của người khác (viện trợ người khác lúc cần) mà ko mang lại lợi ích cho chính họ, và sẽ ko lđó được lợi ích cho mình từ lợi ích của người khác (ví dụ: hạnh phúc vì sự thành công của người khác).

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nhân tố D sở hữu thể được thể hiện trong một số lượng to những thái độ và hành vi nghi vấn về đạo đức, luân lý và xã hội. Tuy nhiên, họ đề xuất rằng bất kỳ đặc điểm đen tối đơn lẻ nào cũng sẽ sở hữu được ít nhất một trong những đặc điểm xác định của nhân tố D. Ví dụ, những người đạt điểm cao về lòng tự ái sở hữu thể đặc trưng biện minh cho niềm tin rằng họ vượt trội, trong lúc những người đạt điểm cao trong bạo dâm sở hữu thể nhấn mạnh hơn vào việc tạo ra lợi ích từ việc chủ động kích động sự dị đồng cho người khác. Tuy nhiên, họ lập luận rằng bất kỳ đặc điểm tối nào cũng sẽ liên quan tới ít nhất một (và thường là một vài) khía cạnh xác định của nhân tố D; tức là, sở hữu một điểm chung đáng kể dựa trên sự khác biệt tư nhân trên tất cả những giải pháp của những đặc điểm tối.

Một lần nữa, sự tương tự của nhân tố g là thích hợp: trong lúc sở hữu một số khác biệt giữa trí thông minh bằng lời nói, trí thông minh trực quan và trí thông minh nhận thức (tức là mọi người sở hữu thể khác nhau về mô phỏng hồ sơ khả năng nhận thức), những người đạt điểm cao về một dạng trí thông minh sẽ cũng sở hữu xu hướng thống kê điểm cao trên những hình thức thông minh khác.

Vì vậy, họ thực sự tìm thđó điều gì?

 

Nhân Tố D Thực Tế

Qua bốn nghiên cứu, những nhà nghiên cứu tìm thđó sự tương trợ cho sự tồn tại của nhân tố D được đề xuất của họ. Để nắm bắt nhân tố D hợp lý, họ đã thực hiện chín thử nghiệm khác nhau để đo lường một đặc điểm đen tối đặc trưng đã được nghiên cứu kỹ trong tài liệu tâm lý học. Đây là chín đặc điểm bao gồm nhân tố D của họ:

 1. Sự ích kỷ. Mối quan tâm quá mức với niềm vui hoặc lợi thế của chính mình với mức giá cho sự thịnh vượng của cùng đồng.
 2. Thủ đoạn xảo quyệt. Sự thao túng, tác động của sự nhẫn tâm và định hướng tính toán chiến lược.
 3. Sự buông thả đạo đức . Một định hướng nhận thức tổng quát về toàn cầu giúp phân biệt suy nghĩ của mỗi tư nhân theo nhữngh tác động mạnh mẽ tới hành vi phi đạo đức.
 4. Tự kiêu. Một động lực tiêu thụ tất cả để củng cố bản ngã.
 5. Quyền lợi về tâm lý. Một cảm giác ổn định và lan tỏa mà một người xứng đáng hơn và được lợi nhiều hơn những người khác.
 6. Bệnh thần kinh. Thiếu hụt trong tác động, nhẫn tâm, tự kiểm soát và bốc đồng.
 7. Bạo dâm. Cố ý gây đớn đau về thể xác, tình dục hoặc tâm lý hoặc khổ đau cho người khác để khẳng định quyền lực và sự thống trị hoặc cho niềm vui và sự thích thú.
 8. Mức độ yêu bản thân. Việc theo đuổi lợi ích trong những ngành sở hữu trị giá xã hội, bao gồm hàng hóa vật chất, địa vị xã hội, sự xác nhận, thành tích học tập hoặc nghề nghiệp và hạnh phúc.
 9. Mức độ thù hận. Một thị hiếu sẽ gây hại cho người khác nhưng điều đó cũng sẽ gây hại cho chính mình. Ttngười nào hại này sở hữu thể là xã hội, tài chính, thể chất hoặc sự bất tiện.

Dưới đây là một bản tóm tắt những phát hiện quan yếu của họ:

 • Đầu tiên, họ phát hiện ra rằng tất cả những đặc điểm đen tối sở hữu liên quan tích cực với nhau (điều mà Spearman gọi là “rộng rãi tích cực”) – mặc dù một số đặc điểm sở hữu mối tương quan chặt chẽ với nhau hơn những đặc điểm khác. Các mối tương quan mạnh nhất đã được tìm thđó trong số những giải pháp của Chủ nghĩa vị kỷ, Chủ nghĩa xảo quyệt, Sự buông thả đạo đức, Bệnh lý thần kinh, Bạo dâm và Mức độ thù hận.
 • Thứ hngười nào, mô phỏng của những hạng mục liên quan nhiều nhất tới nhân tố D liên quan tới những khía cạnh của mô phỏng lý thuyết của họ: tối đa hóa lợi ích (“Tôi sẽ nói bất cứ điều gì để sở hữu được những gì tôi muốn”), gây ra sự dị đồng cho người khác (“Đã sở hữu nhiều lần lúc tôi sẵn sàng chịu một số tổn hại nhỏ để tôi sở hữu thể trừng trị người  xứng đáng với điều đó “), và biện minh cho niềm tin xấu xa (” Tôi thực sự cảm thđó mình xứng đáng hơn những người khác “).
 • Thứ ba, họ thđó rằng những người đạt điểm cao về nhân tố D sở hữu nhiều khả năng giữ tiền cho chính họ lúc sở hữu thời cơ và sở hữu nhiều khả năng thể hiện hành vi phi đạo đức (gian lận để tối đa hóa lợi ích của một người).
 • Thứ tư, nhân tố D sở hữu liên quan tới một số kết quả mà khách hàng mong đợi, bao gồm những hiệp hội tích cực với sự tự trọng, thống trị, bốc đồng, vô cảm, quyền lực, khởi hấn và liên kết tiêu cực với sự nuôi dưỡng, bản sắc đạo đức nội tâm, ý kiến, sự thực tình, công bằng , tránh tham lam và lúcêm tốn.
 • Thứ năm, họ tìm thđó sự ủng hộ cho nguyên tắc của Spearman về sự thờ ơ của chỉ số. nhân tố D đã chiếm được lõi đen của nhiều đặc điểm đen tối khác nhau mà ko dựa chủ yếu vào bất kỳ một giải pháp nào. Trên thực tế, họ nhận thđó rằng ngay cả sau lúc bỏ sót 50phần trăm những hạng mục một nhữngh ngẫu nhiên và lặp lại quá trình này một.000 lần, vẫn dẫn tới mối tương quan khôn xiết cao giữa tất cả những nhân tố D (> r = 0,93).

 

Bạn Đạt Bao Nhiêu Điểm Cho Mặt Đen Tối Của Nội Tâm?

Nếu khách hàng đã đọc tới tận đây, sở hữu nhẽ khách hàng rất nô nức xem liệu khách hàng sở hữu đạt điểm cao về nhân tố D hay ko. Bài rà soát chín mục này phải đủ để ước tính ở mức độ hợp lý mà khách hàng sẽ đạt điểm trên hệ số D. Bạn càng đồng thuận mạnh mẽ với nhiều hạng mục theo thang điểm này, khả năng khách hàng đạt điểm cao về nhân tố D càng cao. Nếu khách hàng đồng ý mạnh mẽ với chỉ một mục trong thang điểm này, tôi sẽ ko tự tín rằng khách hàng sẽ đạt điểm cao về nhân tố D. Tuy nhiên, nếu khách hàng đồng ý khôn xiết mạnh mẽ về nhiều hạng mục này, sở hữu khả năng cao khách hàng thực sự sẽ đạt điểm cao về nhân tố D (tức là khách hàng là một “gã khốn” khôi hài, được đo lường một nhữngh khách quan):

 

Quy Mô Của Nội Tâm Đen Tối

một. Thật khó để đi trước mà ko cắt góc ở đây và đó.

hngười nào. Tôi thích sử dụng những thao tác thông minh để sở hữu được nhữngh của tôi.

3. Những người bị ngược đãi thường làm một loại gì đó để mang nó lên chính họ.

4. Tôi biết rằng tôi đặc trưng bởi vì mọi người cứ nói với tôi tương tự.

5. Thành thật tôi cảm thđó mình xứng đáng hơn những người khác.

6. Tôi sẽ nói bất cứ điều gì để sở hữu được những gì tôi muốn.

7. Làm tổn thương mọi người sẽ rất thú vị.

8. Tôi nỗ lực đảm bảo người khác biết về thành công của mình.

9. Đôi lúc rất đáng để tôi phải chịu một tí khổ đau lúc thđó người khác phải nhận hình phạt mà họ đáng phải chịu.

 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *