Nâng gói hỗ trợ thuế từ 30 nghìn tỷ đồng lên hơn 80 nghìn tỷ đồng
Bộ Tài chính đã đề xuất nâng gói tương trợ về thuế cho doanh nghiệp từ 30 nghìn tỷ lên hơn 80 nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa

Ngày hngười nào6/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế trị giá gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập tư nhân và tiền thuê đất nhằm tương trợ những đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-một9.

Trong dự thảo Nghị định này, những nhóm đối tượng đã được cụ thể hơn. Cụ thể sở hữu ba nhóm là:

Nhóm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, tư nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong những nghình kinh tế sau: Nông nghiệp và hoạt động nhà sản xuất sở hữu liên quan, lâm nghiệp và hoạt động nhà sản xuất sở hữu liên quan, khngười nào thác, nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất y phục, sản xuất giày, dép, sản xuất sản phẩm từ cao su, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang quẻ học, sản xuất ô tô và xe sở hữu động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Nhóm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, tư nhân kinh doanh hoạt động kinh doanh trong những nghình kinh tế sau: Vận tải đường sắt, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải đường bộ khác, vận tải đường thủy, vận tải hàng ko, kho bãi và những hoạt động tương trợ cho vận tải; Dịch vụ lưu trú, nhà sản xuất ăn uống; Hoạt động của những đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và những nhà sản xuất tương trợ, liên quan tới quảng bá và tổ chức tua du lịch; Giáo dục và tập huấn, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và tiêu lúcển, hoạt động thể thao, hoạt động của những vườn chưngh thảo, chưngh thú và khu bảo tồn tự nhiên, hoạt động của những công viên vui ctương đối và công viên theo chủ đề, hoạt động chiếu phyên.

Nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/hngười nào0một7/QHmột4 và Nghị định số 39/hngười nào0một8/NĐ-CP ngày mộtmột/3/hngười nào0một8 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đáng chú ý, tổng số tiền tương trợ đã được nâng từ 30.một00 tỷ đồng như đề xuất trước đó lên 80.hngười nào00 tỷ đồng như dự thảo Nghị định trình Thủ tướng lần này. Trong đó, số tiền thuế trị giá gia tăng của doanh nghiệp đề xuất giá hạn là hơn 6một.600 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn mộtmột.một00 tỷ đồng, thuế của nhóm tư nhân, hộ kinh doanh là hơn 3.000 tỷ đồng, tiền thuế thuê đất hơn 4.500 tỷ đồng.

Thời gian tương trợ vẫn được giữ nguyên là 5 tháng.

Theo Bộ Tài chính, thời kì giãn, hoãn nộp thuế VAT của kỳ tính thuế tháng 3/hngười nào0hngười nào0 chuyển sang tháng 9/hngười nào0hngười nào0, thời hạn nộp thuế quý một/hngười nào0hngười nào0 chậm nhất là ngày 30/9/hngười nào0hngười nào0, và thời hạn nộp thuế VAT của kỳ tính thuế quý hngười nào/hngười nào0hngười nào0 chậm nhất là ngày 30/mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, số thu của những tháng đó giảm khoảng 6một.600 tỷ đồng: Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, với đề xuất giãn thuế, số thuế được gia hạn sở hữu thể lên tới mộtmột.một00 tỷ đồng; Đối với tư nhân, nhóm tư nhân, hộ gia đình kinh doanh, Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở vật chất số thuế phát sinh phải nộp năm hngười nào0một9 của nhóm được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng; Đối với tiền thuê đất, giám định tác động của việc giãn thời kì nộp cho hơn 4.500 tỷ đồng tiền thuế.

Nhưng những loại thuế trên vẫn sẽ được nộp vào nửa cuối quý 4 và cuối năm hngười nào0hngười nào0 nên số thu ngân sách nhà nước năm hngười nào0hngười nào0 sẽ ko giảm.

Để thuần tuý hoá thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất người nộp thuế chỉ gửi một lần Giđấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ thuế quan quản lý trực tiếp cho toàn bộ những kỳ được gia hạn và thời hạn nộp Giđấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/hngười nào0hngười nào0.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *