Ngọn lửa dần tắt từ một huyền thoại
Những bao diêm sở hữu hình chyên người tình câu trắng trên nền trời xanh là hình ảnh thân thuộc với ko ít người dân Việt Nam. Vậy nhưng sau 63 năm thăng trầm, ngọn lửa diêm Thống Nhất nay chỉ còn là một thương hiệu “vang bóng một thời”.

Thời kỳ hoàng kyên

Nhà máy Diêm Thống Nhất được thành lập năm một956, là công xưởng sản xuất trước tiên được xây dựng tại Miền Bắc sau năm một954. Nhà máy này thậm chí còn ra đời trước những thương hiệu xưa của Hà Nội như Điện cơ Thống Nhất, Giày Thượng Đình (một957), Bóng đtrằnn Phích nước Rạng Đông (một96một), Cao su Sao Vàng (một960)…

Những bao diêm sở hữu hình chyên người tình câu trắng trên nền trời xanh là hình ảnh thân thuộc với ko ít người dân Việt Nam.

Cùng với những sản phẩm giày của Thượng Đình, cao su Sao Vàng, bóng đtrằnn phích nước của Rạng Đông, quạt máy Thống Nhất… diêm Thống Nhất là sản phẩm đặt nền tảng cho nền sản xuất miền Bắc.

Ở gingười nào đoạn đầu, toàn bộ sản phẩm của nhà máy đều là diêm. Những bao diêm sở hữu hình chyên người tình câu trắng trên nền trời xanh là hình ảnh thân thuộc với ko ít người dân Việt Nam. Đây cũng là gingười nào đoạn hoàng kyên nhất của sản phẩm này.

Khi còn hoạt động dưới thời kỳ bao cấp, ko vì mục tiêu lợi nhuận, Diêm Thống Nhất sắp như nắm giữ một00phần trăm thị trường diêm tạo lửa tại thị trường phía Bắc. Nhà máy Diêm Thống Nhất tấp nập với hàng nghìn người lao động sản xuất ngày đêm.

Đến năm một993, nhà máy chuyển sang hoạt động theo mô phỏng doanh nghiệp với tên gọi Công ty Diêm Thống Nhất với quy mô hơn 500 lao động.

Khi hầu hết gia đình Việt vẫn sử dụng bếp than và bếp củi để sinh hoạt, những bao diêm Thống Nhất sở hữu giá chỉ một00 đồng đã trở thành sản phẩm ko thể thiếu trong sinh hoạt của người dân.

Không chỉ phục vụ nhu cầu người tiêu tiêu dùng trong nước, diêm Thống Nhất cũng đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Trong đó, khách hàng ngoại to nhất tậu diêm từ Việt Nam Công ty Sincer Match của Malaysia.

Ngọn lửa tắt dần

Là một trong số ít thương hiệu vang bóng một thời còn sản xuất kinh doanh và chưa năm nào phải báo lỗ, nhưng hoạt động của Diêm Thống Nhất gặp rất nhiều khó khăn trước sự khó khăn từ những sản phẩm tạo lửa khác của Trung Quốc.

Từ gingười nào đoạn nền kinh tế khởi đầu mở cửa, cũng như nhiều thương hiệu xưa khác, Diêm Thống Nhất cũng bị khó khăn gay gắt bởi những sản phẩm tạo lửa từ nước ngoài, đặc trưng là bật lửa Trung Quốc.

Một xưởng làm việc trong nhà máy Diêm Thống Nhất. Ảnh: Lao động

Năm hngười nào0một8, tổ chức ghi nhận mộthngười nào3 tỷ đồng doanh thu nhưng giá vốn chiếm hơn 83phần trăm, sau lúc trừ những tầm giá hoạt động Diêm Thống Nhất thu về vỏn vẹn hngười nào tỷ đồng lãi ròng rã sau thuế.

Nhiều năm trước đó, doanh thu tổ chức đều đạt trên một00 tỷ nhưng dây chuyền sản xuất cũ, giá vật liệu tăng lúcến cho giá vốn tổ chức luôn chiếm tỷ lệ cao. Kết quả lợi nhuận dao động từ hngười nào-3 tỷ/năm, thấp hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp xưa khác.

Lãnh đạo tổ chức từng thừa nhận, so với sản lượng tiêu thụ hơn một80 triệu bao diêm/năm nhữngh đây một0 năm, sản lượng diêm hiện nay đã giảm xấp xỉ 50phần trăm xuống còn khoảng một00 triệu bao/năm. Đà sụt giảm này được dự đoán sẽ tiếp tục lúc những sản phẩm tạo lửa trên thị trường ngày càng rộng rãi, số lượng người dân chuyển sang tiêu dùng bếp gas, bếp điện cũng tăng nhanh hao.

Nguyên vật liệu đầu vào sử dụng trong sản xuất những sản phẩm của tổ chức chủ yếu là gỗ. Nguyên liệu này chiếm sắp 50phần trăm đối với diêm, trong lúc những hóa chất, phụ liệu khác chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Những biến động về giá cả nguyên vật liệu tác động trực tiếp tới kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức này.

Việc thu tậu gỗ thích hợp với sản phẩm cũng ngày càng trở nên khó khăn vì nguồn cung ngày càng hạn chế, giá cao.

Với giá thành hiện tại chỉ vài trăm đồng một bao, sản lượng liên tục sụt giảm đã lúcến cho Diêm Thống Nhất phải thay đổi kế hoạch tập trung sản xuất bật lửa. Điều này càng lúcến cho sản phẩm diêm của tổ chức bị thu hẹp thị trường trong nước.

Ngoài những chiếc bật lửa được thiết kế theo phong nhữngh truyền thống ra, thương hiệu này còn cho ra sản phẩm: diêm Tết, diêm quảng cáo (theo đơn đặt hàng), diêm Xì gà, diêm Khách sạn,…

Bật lửa thì sở hữu bật lửa dành riêng cho hút tẩu, bật lửa châm nến, bật lửa dạng “Cricket” với giá thành cao hơn một tí vì hướng tới tầng lớp thị trường sở hữu nhu cầu hơn về mẫu mã thiết kế móc treo ở đầu giúp chiếc bật lửa sở hữu thể trở thành một dạng lưu niệm hay để treo cùng chùm chìa khóa cũng rất tiện lợi.

Từ năm hngười nào0một4, bật lửa Thống Nhất đã đạt số lượng tiêu thụ một,65 triệu chiếc. Năm hngười nào0một5 doanh số đạt 5,hngười nào triệu chiếc.

Năm hngười nào0một6, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu tiêu thụ 85 triệu chiếc bật lửa nhưng tới cuối năm, chỉ sở hữu một0 triệu chiếc được tiêu thụ, tương đương mộthngười nàophần trăm kế hoạch. Năm hngười nào0một7, sản lượng tiêu thụ chỉ tăng một0phần trăm. Còn hngười nào0một8, tổ chức kỳ vọng tiêu thụ một8 triệu sản phẩm nhưng hết năm chỉ hoàn thành hơn 80phần trăm.

“Khngười nào tử” diêm Thống Nhất

Đến thời khắc này, do thị trường diêm sụt giảm nghiêm trọng, nhà máy sản xuất diêm Thống Nhất chỉ còn 50 người. Sản lượng diêm trong những năm sắp đây liên tục giảm.

Nếu như năm hngười nào0một8 là 90 triệu bao/năm, thì sang năm hngười nào0một9 giảm còn 70 triệu bao/năm. Bình quân mỗi năm, sản lượng giảm từ hngười nào0-30phần trăm. 

Năm hngười nào0một9, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu doanh thu mộtmột3 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hngười nào tỷ đồng, cùng giảm so với năm hngười nào0một8.

Việc kết thúc mảng bán lẻ cũng đồng nghĩa với việc kết thúc “vòng đời” 63 năm của thương hiệu diêm vang bóng một thời tại Việt Nam.

Ban lãnh đạo tổ chức nhận định, thị trường diêm đang giảm theo chu kỳ và đúng với kịch bản mà tổ chức dự kiến. Đối với sản phẩm bật lửa, tổ chức đã dần xây dựng được những nhà phân phườngi và dung lượng từng thị trường cũng sở hữu sự tăng trưởng song số lượng tiêu thụ còn hạn chế so với kỳ vọng.

Từ thực tế trên, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thất thường của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất (DTN) vừa qua đã quyết định từ năm hngười nào0hngười nào0 sẽ “khngười nào tử” sản phẩm diêm bán đại trà nhưng vẫn tiếp tục sản xuất những loại diêm quảng cáo theo nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời, tổ chức cũng cho biết đã hợp tác với những nhà sản xuất trong và ngoài nước để sản xuất loại Diêm truyền thống với chất lượng, mẫu mã tốt hơn và tầm giá hợp lý hơn. Công ty sẽ ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm và hủy giao dịch trên sàn chứng khoán UPCoM.

Nghị quyết của tổ chức cũng cho biết đã thông qua hủy giao dịch trên sàn UPCoM và rút cổ phiếu DTN khỏi thị trường chứng khoán theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán do số lượng cổ đông của tổ chức giảm xuống dưới một00. 

Theo quy định, chứng khoán sẽ bị hủy giao dịch trên UPCoM trong trường hợp ko còn là tổ chức đại chúng (số lượng cổ đông dưới một00, vốn dưới một0 tỷ đồng) hoặc kết thúc tồn tại do tậu bán – sáp nhập hoặc bị thu hồi giđấy phép hoạt động.

Tuy ko “khngười nào tử” hoàn toàn sản phẩm diêm Thống Nhất nhưng việc kết thúc mảng bán lẻ cũng đồng nghĩa với việc kết thúc “vòng đời” 63 năm của thương hiệu diêm vang bóng một thời tại Việt Nam.

Bích Phương 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *