Ô tô nhập khẩu châu Âu giảm thuế ra sao khi EVFTA có hiệu lực?
Việt Nam đã cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô cũng như linh kiện, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ châu Âu theo lộ trình sau lúc EVFTA với hiệu lực. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa thông tin về cam kết mở cửa thị trường hàng hóa của Việt Nam lúc Hiệp định EVFTA với hiệu lực.

Cụ thể, theo lộ trình cam kết thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo Hiệp định, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay lúc Hiệp định với hiệu lực với 48,5phần trăm số dòng thuế (64,5phần trăm kyên ổn ngạch nhập khẩu từ EU), và sau một0 năm là khoảng 99phần trăm số dòng thuế (tương đương 99,8phần trăm kyên ổn ngạch nhập khẩu từ EU).

Đối với những dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ với lộ trình trên một0 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở vật chất hạn ngạch thuế quan của WTO.

Đối với một số mặt hàng chính, lộ trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu của Việt Nam như sau:

Với ô tô: Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 9 năm đối với ô tô phân khối to trên 3000cc cho động cơ xăng và trên hngười nào500 cc cho động cơ diesel và một0 năm đối với những loại ô tô còn lại.

Với linh kiện, phụ tùng ô tô: Thuế nhập khẩu mặt hàng này sẽ bị xóa trong tối đa 7 năm.

Lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng khác như sau: Hóa chất (tối đa 7 năm); Đồ uống với cồn (tối đa một0 năm); Thịt bò (3 năm), thịt lợn đông lạnh (7 năm), thịt gà (một0 năm); Sữa và sản phẩm sữa (3-5 năm); Cá và những sản phẩm cá (3-7 năm); Thuốc lá, xì gà (một5 năm); Máy móc thiết bị (tối đa 7 năm);…

Về cam kết thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu với hàng hóa xuất khẩu sang EU với lộ trình lên tới một5 năm, trừ những mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng như dầu thô, than đá (trừ than để luyện cốc và than cốc),…

Để thực thi nghĩa vụ cam kết thuế của Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù để thực hiện Hiệp định EVFTA lúc Hiệp định với hiệu lực với Việt Nam và với lộ trình cắt giảm thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc thù theo đúng cam kết trong Hiệp định.

Hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ký chính thức ngày 30/6/hngười nào0một9 tại Hà Nội. Hiệp định EVFTA gồm nội dung cắt giảm thuế xuất nhập khẩu nên sau lúc Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn thì với thể thực thi ngay.

Về phía EU, một8h30 ngày mộthngười nào/hngười nào/hngười nào0hngười nào0 (giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu đã hoàn thành việc bỏ thăm với kết quả là 40một phiếu ủng hộ, một9hngười nào phiếu ko ủng hộ và 40 phiếu trống. Nghị viện châu Âu sẽ ra văn bản thống báo hoàn thành quá trình phê chuẩn và chuyển hồ sơ phê chuẩn trở lại Hội đồng Liên minh châu Âu để hoàn thành những thủ tục cuối cùng.

Về phía Việt Nam, những cơ quan đang triển khngười nào những thủ tục để trình Quốc hội, dự kiến tại kỳ họp tháng 5/hngười nào0hngười nào0. Trường hợp Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5/hngười nào0hngười nào0 và hngười nào bên thông tin cho nhau đã hoàn thành những thủ tục pháp lý trong tháng 6/hngười nào0hngười nào0 thì Hiệp định EVFTA sẽ với hiệu lực từ ngày một/7/hngười nào0hngười nào0.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *