Rủi ro phá sản đối với doanh nghiệp đang gia tăng vì dịch Covid-19
Tiến sĩ Lê Đức Hoàng và nhóm giảng viên thuộc Bộ môn Tài chính Doanh nghiệp – Viện Ngân hàng tài chính – Đại học Kinh tế Quốc dân

Tình hình dịch Covid-một9 diễn ra phức tạp, kéo dài, tác động ko nhỏ tới nền kinh tế của Việt Nam. Theo số liệu của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân khảo sát, công bố đầu tháng 3/hngười nào0hngười nào0, khoảng 74phần trăm trong số một.hngười nào00 doanh nghiệp với nguy cơ vỡ nợ.

Báo Giao thông đã trò cquận với Tiến sĩ Lê Đức Hoàng và nhóm giảng viên thuộc Bộ môn Tài chính Doanh nghiệp – Viện Ngân hàng tài chính – Đại học Kinh tế Quốc dân về thực trạng cũng như giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông, những nghình, ngành nào với thể bị tác động trực tiếp và gián tiếp từ khủng hoảng của đại dịch Covid-một9?

Do thị trường đầu ra thu hẹp, gần như doanh nghiệp (DN) bị giảm doanh số, mất doanh thu. Theo kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân với hơn một.hngười nào00 DN cho thđấy, nếu dịch Covid-một9 kéo dài tới hết tháng 6/hngười nào0hngười nào0, với 30phần trăm DN bị giảm từ hngười nào0phần trăm tới 50phần trăm doanh thu và với tới 60phần trăm DN giảm hơn một nửa doanh thu, tập trung vào những nghình dệt may, hàng ko, du lịch lữ khách, lưu trú, bán lẻ, kinh doanh ăn uống, nông nghiệp, giáo dục…

Cụ thể, đối với nghình dệt may: Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thđấy trong hngười nào tháng đầu năm, xuất khẩu hàng dệt may chỉ đạt 4,5 tỷ USD, giảm một,7phần trăm. Đối với nghình du lịch, nhà cung ứng lưu trú: Số lượt khách quốc tế tới Việt Nam tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0 giảm 37,7phần trăm so với tháng một/hngười nào0hngười nào0 và giảm hngười nàomột,8phần trăm so với cùng kỳ hngười nào0một9, Tổng cục Du lịch ước tính nghình này giảm doanh thu 7 tỷ USD do dịch bệnh.

Đối với ngành bán lẻ, nhà cung ứng ăn uống: Theo báo cáo của đơn vị chứng khoán Yuanta, tổng mức bán lẻ hàng hóa hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0 chỉ tăng trưởng 8,3phần trăm, giảm so với mức mộthngười nào,hngười nàophần trăm của năm hngười nào0một9. Cộng thêm hàng chục nghìn hộ sản xuất kinh doanh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh (riêng Hà Nội hngười nào tháng đầu năm đã lên tới 3.000 nghìn hộ), chủ yếu tập trung vào nhóm kinh doanh thuộc ngành lưu trú, ăn uống, kinh doanh những mặt hàng với liên quan tới thị trường hoặc với xuất xứ từ Trung Quốc.

Đối với ngành nông nghiệp, thủy sản xuất khẩu: Theo Bộ NN&PTNT, trong hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, klặng ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản chính ước đạt hngười nào,5 tỷ USD, giảm 4,3phần trăm; thủy sản chỉ ước đạt hơn 930 triệu USD, giảm sắp một6phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9.

Đối với ngành giáo dục: Theo kiến nghị của tập thể giáo dục ngoài công lập ngày 3/3/hngười nào0hngười nào0, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80phần trăm số hạ tầng giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50phần trăm.

Đối với nghình vận tải, logistic: Trên hạ tầng số liệu thống kê số lượng tàu thuyền vận chuyển hàng hóa vào, rời cảng biển Việt Nam của quý I/hngười nào0hngười nào0 so với quý I/hngười nào0một9 giảm khoảng một5phần trăm, chủ yếu những tuyến từ Trung Quốc – Việt Nam. Riêng đối với tàu biển chở hành khách từ những quốc gia trên toàn cầu tới Việt Nam với số lượng hủy chuyến to, ước giảm khoảng 30phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tiếp tục hủy chuyến trong tháng 4/hngười nào0hngười nào0 do tác động của dịch Covid-một9.

Nếu dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài, những doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì, thưa ông?

Doanh nghiệp khó khăn, trước tiên do thị trường đầu ra như tôi đã nói ở trên.

Theo Tổng Cục Thống kê, hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, với một6.hngười nào00 DN tạm ngừng kinh doanh với thời hạn, tăng một9,5phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9.

Cùng đó, nguồn cung nguyên vật liệu của một số DN bị hạn chế làm cho yếu tố đầu vào ko đủ hoặc bị tăng giá. Theo Bộ Công Thương, những DN điện tử, dệt may, da giày, sản xuất lắp ráp ô tô chỉ còn đủ lượng linh phụ kiện, vật liệu phục vụ cho sản xuất từ tới giữa hoặc cuối tháng 3/hngười nào0hngười nào0. Đáng ngại hơn, theo thẩm định của Cục Công nghiệp, trong trường hợp dịch bệnh kết thúc và phía Trung Quốc sản xuất, cung ứng trở lại thì giá thành nguyên vật liệu, linh phụ kiện nhập khẩu từ nước này với thể sẽ tăng lên so với trước đây.

DN kinh doanh thua lỗ nên thiếu hụt dòng tiền, nợ quá hạn, nợ xấu tăng cao.Theo báo cáo của hngười nào3 tổ chức tín dụng gửi NH Nhà nước, với khoảng 9hngười nào6.000 tỷ đồng dư nợ bị tác động bởi dịch Covid-một9, chiếm khoảng một4,hngười nào7phần trăm trên tổng dư nợ của những tổ chức này và chiếm khoảng mộtmột,3phần trăm dư nợ cho vay toàn hệ thống.

Phần to DN Việt Nam đều với quy mô nhỏ và vừa, hoặc siêu nhỏ. Khi khủng hoảng diễn ra, tác động trước tiên tới những DN này là gián đoạn hoạt động ngắn hạn, thậm chí một số doanh nghiệp phải đóng cửa giải thể. Vì vậy, việc tương trợ dòng tiền và tiếp cận vốn đối với những DN, đặc thù cho một số nghình, ngành kinh doanh đặc thù chịu tác động mạnh của dịch Covid-một9 như du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu là cần thiết. Sự bùng nổ của dịch Covid-một9 với thể làm suy giảm khả năng tài chính của một doanh nghiệp nhỏ để lập bảng lương, duy trì hàng tồn kho và đáp ứng với biến động của thị trường (cả nhu cầu giảm đột ngột và tăng đột biến).

Theo ông, Chính phủ cần với giải pháp tài chính gì để tương trợ doanh nghiệp?

Thứ nhất, Chính phủ cần tương trợ DN và khách hàng thanh hao toán tiền hàng hóa bằng phương thức điện tử, thích hợp với điều kiện hiện nay. Từ ngày hngười nào5/hngười nào/hngười nào0hngười nào0, NAPAS đã miễn, giảm phí chuyển mạch thanh hao toán liên NH nhưng tính tới ngày 6/3/hngười nào0hngười nào0 mới với 3hngười nào/45 NHTM theo đó miễn, giảm phí chuyển tiền và chưa vận dụng đầy đủ với tất cả những kênh giao dịch: qua quầy, hngười nào4/7, chuyển tiền qua Internet/Mobile/ATM. Nên đề nghị tất cả những NHTM thực hiện giảm/miễn phí chuyển tiền tài tư nhân, DN trên tất cả những kênh với mức giảm sâu hơn nữa, kéo dài tới hết tháng 6/hngười nào0hngười nào0 hoặc lâu hơn (căn cứ vào thời kì được NAPAS tương trợ).

Thứ hngười nào, cần ổn định giá những yếu tố đầu vào của sản xuất kinh doanh: Ngày mộtmột/3/hngười nào0hngười nào0, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 06/hngười nào0hngười nào0/CT-BCT yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa tăng giá điện trong quý I và quý II năm hngười nào0hngười nào0. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài hết quý II năm hngười nào0hngười nào0 như kịch bản hngười nào của bộ KH&ĐT, nên kéo dài thời hạn trì hoãn tăng giá điện tới hết năm hngười nào0hngười nào0.

Thứ ba, tương trợ DN giảm hoặc trì hoãn việc thanh hao toán những giá bán khăng khăng như lãi vay, thuế, bảo hiểm, kinh phí công đoàn trong cả gingười nào đoạn dịch (để tương trợ DN duy trì/cầm cự hoạt động) và sau dịch (để tương trợ DN nhanh hao chóng phục hồi về mức trước dịch và cao hơn).

Cần xem xét mở rộng chính sách ưu đãi thuế với lựa chọn, vận dụng với một số đối tượng như du lịch, kinh doanh, nhà cung ứng lưu trú, xuất khẩu nông, thủy sản, vận tải, hàng tiêu tiêu dùng, bao gồm giảm thuế xuất khẩu hàng hóa từ tháng 3 tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0 để DN với lợi thế khó khăn trong thương nghiệp quốc tế; Giảm hoặc miễn một số loại thuế từ tháng 3 tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0 để góp phần giảm giá bán sản xuất kinh doanh:

Du lịch là một trong những ngành bị tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-một9. Nhiều doanh nghiệp đã phải giới hạn hoạt động, hoặc kinh doanh cầm chừng, song vẫn phải chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, thay vì giãn nộp thuế, hoãn thuế, cơ thuế quan cần đưa ra phương án giảm thuế, miễn thuế cho những doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. Thời gian kéo dài giảm và miễn thuế tới hết năm hngười nào0hngười nào0 để giúp những DN này phục hồi lại hoạt động kinh doanh.

Không chỉ những doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, những DN vận tải cũng chịu tác động mạnh mẽ do người dân hạn chế đi lại. Ngoài việc khuyến mại nhà cung ứng cầu đường, cảng phí để giảm giá bán lưu thông, Hiệp hội Logistics cũng đề nghị Chính phủ giảm 50phần trăm thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm hngười nào0hngười nào0 để giúp những doanh nghiệp trong hiệp hội vượt qua khó khăn.

Đối với tiền thuê đất của nhà nước: Đến ngày một0/3/hngười nào0hngười nào0, bộ Tài chính mới với dự thảo trình Chính phủ về việc cho phép giãn thời thời hạn nộp tiền thuê đất thêm 5 tháng, đề nghị nhanh hao chóng ban hành thành quy định cụ thể, đồng thời, xem xét bổ sung một số đối tượng được ưu tiên miễn/giảm tiền thuê đất từ tháng 3/hngười nào0hngười nào0 tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0.

Đối với bảo hiểm xã hội: Đến ngày hngười nào0/3, Bộ LĐTB&XH mới trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tương trợ DN là tạm giới hạn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 3 tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0. Do đó cần nhanh hao chóng cụ thể hóa đề xuất này thành quyết định rõ ràng.

Đối với kinh phí công đoàn: Đến ngày hngười nào0/3 Bộ LĐTB&XH mới bàn với Tổng LĐLĐ Việt Nam với chính sách tạm hoãn đóng kinh phí công đoàn cho những DN theo lộ trình thích hợp trong từng gingười nào đoạn. Đề nghị nhanh hao chóng cụ thể hóa thành quyết định rõ ràng, cho phép giới hạn đóng kinh phí công đoàn từ tháng 3 tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0.

Đối với những khoản phí, lệ phí khác: Bộ Công thương đã ban hành chỉ thị 06/hngười nào0hngười nào0/CT-BCT, Bộ GTVT đã ban hành kế hoạch triển khngười nào Chỉ thị mộtmột/CT-TTg trong đó yêu cầu những đơn vị chuyên môn rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí trong phạm vi ngành quản lý.

Thứ tư, tương trợ vốn cho những DN duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh: Theo thông tư 0một/hngười nào0hngười nào0/TT-NHNN, nhiều NHTM đã cung ứng những gói cho vay tương trợ DN nhưng nhìn chung mức tiền lãi giảm phân bình quân chỉ từ 0,5phần trăm tới mộtphần trăm/năm và kéo dài tới ngày 30/6/hngười nào0hngười nào0 được thẩm định là chưa đủ mạnh và đủ lâu để tương trợ DN duy trì hoạt động trong dịch và khôi phục sau dịch vì mặt bằng tiền lãi cho vay hiện tại vốn đã cao. Nên đề nghị những NH giảm tiền lãi cho vay nhiều hơn và kéo dài tới hết tháng mộthngười nào/hngười nào0hngười nào0, mục đích vay vốn cũng cần mở rộng, bao gồm cả mục đích vay để trả lương, trợ cấp cho người lao động, nộp thuế, bảo hiểm trong gingười nào đoạn DN kinh doanh thua lỗ vì dịch bệnh.

Xin cảm ơn ông!

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *