Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng
Không chỉ tiền lời một.600phần trăm/một năm, gấp rất nhiều lần tiền lời cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự, những app còn làm người vay điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa

Ảnh minh họa.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời kì qua, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay tiền lời cao phạm pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Hệ lụy của vấn nạn này là vô cùng to.

Bằng những giải pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành trên cả nước đã vào cuộc xác minh, khảo sát làm rõ nhiều vụ việc liên quan tới “tín dụng đen”. Đặc biệt là hình thức “tín dụng đen” qua mạng. Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm như sau:

Niu Li Li (Quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ thông tin cụ thể) và Jiang Miao (SN một98một) Quốc tịch Trung Quốc; tạm trú phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TP. HCM làm chủ và thuê người đứng tên giđó phép kinh doanh, đại diện pháp luật tổ chức Vinfin và tổ chức Beta.

Từ tháng 4/hngười nào0một9, Niu Li Li và Jiang Miao tạo ra những ứng dụng trên điện thoại di động (app) để cho vay vốn mang tên “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD trực tuyến”.

Khi khách mang nhu cầu vay vốn, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay vốn tạo tài khoản bằng nhữngh sản xuất những thông tin tư nhân… Đặc biệt là, ứng dụng sẽ được quyền truy cập vào danh bạ trên máy điện thoại di động của người vay.

Sau lúc xác minh thêm thông tin những app này sẽ tiến hành cho vay. Cụ thể:

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là một,7 triệu đồng; đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD trực tuyến” thì người vay lần đầu được duyệt số tiền là một,5 triệu.

Với hình thức xét duyệt nhanh hao, ko cần nhiều mục tiêu tương tự những app này đã làm nhiều người dân tìm kiếm để vay vốn. Theo thống kê của công an nhiều tỉnh thành, tổng số lượt người vay vốn từ lúc hoạt động (tháng 4/hngười nào0một9) cho tới lúc bị phát hiện đã mang khoảng trên 60.000 giao dịch vay vốn (người vay thấp nhất là một.700.000 đồng, người vay cao nhất là hngười nào.750.000 đồng), tổng số tiền những đối tượng cho vay khoảng một00 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lúc đã vào bẫy vay vốn bằng app này, người vay mới tá hỏa nếu xác định được tiền lời mà mình phải chịu. Theo đó, hình thức cho vay với tiền lời nêu trên, những đối tượng đã cho vay với tiền lời 4,4phần trăm /một ngày, tương đương một.600phần trăm/một năm, vượt rất nhiều lần tiền lời cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Chưa hết, người vay còn điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa ở những app cho vay này. “Vaytocdo” cho người vay một,7 triệu đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận được số tiền một,4 triệu đồng, còn 300.000 đồng là tiền phí nhà sản xuất được thu theo quy định của tổ chức Vinfin. Trong vòng 8 ngày, người vay phải trả hơn hngười nào triệu đồng (trong đó gồm một,7 triệu đồng tiền gốc và 340.000 đồng tiền lãi của 8 ngày). Nếu khách hàng vay vốn trả chậm sẽ bị phạt một0hngười nào.000 đồng/một ngày.

“Moreloan” và “VD trực tuyến” thì người vay lần đầu được duyệt số tiền là một,5 triệu đồng, nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí nhà sản xuất và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả tiền gốc vay là một.5 triệu đồng. Nếu khách vay vốn trả chậm một ngày sẽ bị phạt từ hngười nào – 5phần trăm.

Chưa hết, lúc tới sắp thời hạn trả nợ, thì viên chức phòng ban thu hồi nợ của tổ chức Vinfin sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu tới hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ, những đối tượng sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (do ứng dụng cho vay được truy xuất vào danh bạ người vay).

Các đối tượng gọi điện này đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này phải báo cho người vay chuyển trả tiền nợ cho tổ chức Vinfin. Vì tâm lý sợ xấu hổ nên người vay vốn phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Trong tổng số trên 60.000 giao dịch vay vốn với khoảng một00 tỷ đồng trên, cơ quan mang thẩm quyền đã trích xuất dữ liệu trong tài khoản cho vay trên mạng tìm được lngười nào lịch của khoảng 6.000 người vay vốn đã tất toán trả nợ xong cho tổ chức Vinfin.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng, “tín dụng đen” giúp nhiều người, nhất là người nghnngười nào lưngo, người ko mang tài sản thế chấp hoặc mang nhu cầu cần gấp một khoản tiền nhưng ko đủ điều kiện tiếp cận vốn đầu tư nhà băng, mang thể khắc phục được khó khăn trước mắt về tài chính. Tuy nhiên, về trong khoảng thời gian dài, những hậu quả mà người vay phải gánh chịu thật khôn lường.

Hệ lụy phát sinh từ “tín dụng đen “đã dẫn tới nhiều hành vi vi phạm khác như: Bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cùng, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật về cầm cố, thế chấp tài sản…

Rất nhiều người vay “tín dụng đen” đã lâm vào cảnh nợ mất khả năng chi trả. Khi ko thể trả được lãi và gốc khoản vay, nhiều người đã bị đòi nợ, xiết nợ, đánh đập, khủng bố theo kiểu “xã hội đen” tới mức phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, trước tình trạng trên, đơn vị này khuyến cáo người dân cần nắm rõ về những hệ quả của “tín dụng đen”, nhất là những quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan tới cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; ko nên vay vốn với tiền lời cao, ko nên tin vào những nội dung quảng cáo qua tin nhắn điện thoại, tờ quảng cáo, tờ rơi ngoài đường. Khi đã lỡ vay vốn với tiền lời cao nên trình báo cụ thể (số điện thoại, đối tượng cho vay, phương thức, thủ đoạn vay…) với công an xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn giải pháp khắc phục. Khi mang nhu cầu vay vốn thì nên liên hệ những nhà băng hoặc tổ chức tín dụng trên khu vực tỉnh để được tương trợ.

Nhâm Thân

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *