Sơ Lược Về Kinh Tế Học Keynes

&#một3;

Dưới đây là một số luận điểm vượt trội của nhà kinh tế học người Anh nổi tiếng thế kỉ XX – Keynes John Maynard.

 

&#một3;

 

Keynes cho rằng nếu Đầu tư vượt quá Tiết kiệm, lạm phát sẽ xảy ra. Ngược lại, nếu tiết kiệm vượt quá đầu tư sẽ dẫn tới suy thoái. Hàm ý của tuyên bố này là, giữa lúc suy thoái kinh tế, nhữngh hành động đúng đắn là khuyến khích chi tiêu và ko khuyến khích tiết kiệm. Điều này đi trái lại với lý lẽ thông thường, rằng tiết kiệm là cần thiết trong thời khắc khó khăn. Theo nhữngh nói của Keynes, “Động cơ xúc tiến doanh nghiệp ko phải là tiết kiệm, mà là lợi nhuận.”

Keynes ko nhất trí với Định luật Say- một trong những lý thuyết kinh tế trong thời đại của ông. Định luật Say nói rằng cung tạo ra cầu. Keynes lại tin điều trái lại – sản lượng đầu ra được xác định bởi nhu cầu.

Keynes lập luận rằng sự toàn dụng nhân lực ko phải lúc nào cũng mang thể đạt được bằng nhữngh làm cho mức lương đủ thấp. Các nền kinh tế được tạo thành bởi tổng số lượng sản phẩm đầu ra (là kết quả của những dòng chi tiêu tổng hợp) – thất nghiệp xảy ra nếu mọi người ko tiêu đủ tiền.

Trong suy thoái, tổng cầu của những nền kinh tế giảm. Nói nhữngh khác, những doanh nghiệp và người dân thắt lưng buộc bụng và tiêu ít tiền hơn. Kết quả chi tiêu thấp hơn làm cho cầu giảm và một vòng luẩn quẩn xảy ra do thôi việc làm và tiếp tục giảm chi tiêu. Giải pháp cho vấn đề này của Keynes là những chính phủ nên vay vốn và xúc tiến cầu bằng nhữngh bơm tiền vào nền kinh tế. Một lúc nền kinh tế phục hồi, và đang tăng trưởng trở lại, chính phủ nên trả lại những khoản vay.

Các nền kinh tế thành công về kinh tế và xã hội mang sự đóng góp đáng kể từ cả chính phủ và khu vực tư nhân.

Keynes, quan niệm rằng những chính phủ nên đóng một vngười nào trò to trong quản lý kinh tế, đi ngược với lý thuyết nền kinh tế tự do của Adam Smith, nơi cho rằng những nền kinh tế hoạt động tốt nhất lúc thị trường ko còn sự can thiệp của nhà nước.

 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *