Tại Sao Blockchain Khó Triển Khai?

&#một3;

Có nhiều lời đồn thổi về kỹ thuật blockchngười nàon. Theo đó, Blockchngười nàon được cho rằng với thể:

  • Giải quyết bất đồng đẳng thu nhập
  • Làm cho tất cả dữ liệu luôn được an toàn
  • Làm cho mọi thứ hiệu quả hơn và được tin tưởng hơn
  • Cứu vớt những sinh mạng

Dù sao thì blockchngười nàon là chiếc quái gì vậy? Và nó thực sự với thể làm tất cả những điều này sao? Blockchngười nàon với thể mang lại điều gì đó tuyệt vời cho những nghình công nghiệp phổ quát khác nhau như chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và bản quyền âm nhạc ko?

Và với phải việc khách hàng hiểu về Bitcoin đồng nghĩa với việc khách hàng với thể trở thành chuyên gia về blockchngười nàon? Làm thế nào khách hàng với thể sử dụng Bitcoin nhưng nói xấu về kỹ thuật đằng sau nó?

Trong bài viết này, tôi tìm nhữngh trả lời những nghi vấn rằng blockchngười nàon là gì và quan yếu hơn, điều gì ko phải là blockchngười nàon.

 

&#một3;

Blockchngười nàon là gì?

Để rà soát tính xác thực của một số lời đồn, chúng ta phải xác định blockchngười nàon là gì và ở đây với rất nhiều điều nhầm lẫn. Nhiều đơn vị sử dụng từ “blockchngười nàon” để nói về một loại thiết bị yêu thuật tuyệt vời nào đó mà tất cả dữ liệu của họ sẽ ko bao giờ bị sngười nào. Một thiết bị tương tự, tất nhiên, ko tồn tại, ít nhất là lúc liên quan tới toàn cầu thực.

Vậy blockchngười nàon là gì? Về mặt kỹ thuật, blockchngười nàon là một chuỗi những khối được liên kết và mỗi khối là một danh sách những giao dịch được sắp xếp với thứ tự. Nếu khách hàng vẫn chưa hiểu, khách hàng với thể nghĩ blockchngười nàon là một tập hợp con của cơ sở vật chất dữ liệu, với một vài tính chất bổ sung.

Điểm chính người ta sử dụng để phân biệt blockchngười nàon với cơ sở vật chất dữ liệu thông thường là những quy tắc cụ thể về nhữngh đưa dữ liệu vào những tệp cơ sở vật chất dữ liệu. Nghĩa là, nó ko thể xung đột với một số dữ liệu khác đã với trong cơ sở vật chất dữ liệu (tính nhất quán), nó được nối thêm vào (tính ko thay đổi) và dữ liệu được khóa cho chủ sở hữu (tính với thể sở hữu), nó với thể sao chép và với tính khả dụng. Cuối cùng, mọi người đều đồng ý về những thứ trong tệp cơ sở vật chất dữ liệu (tính hợp quy) mà ko phải thông qua một tổ chức tập trung nào (tính phi tập trung).

Điểm cuối cùng được miêu tả ở trên thực sự là mục tiêu theo đuổi của blockchngười nàon. Tính phi tập trung trong blockchngười nàon rất quyến rũ bởi vì nó ngụ ý ko với điểm thất bại duy nhất. Nghĩa là, sẽ ko với cơ quan duy nhất nào với thể lđó đi tài sản của khách hàng hoặc thay đổi “lịch sử” để thích hợp với nhu cầu của họ. Công cụ kiểm toán này trong lĩnh vụ số, nơi khách hàng ko thể tin tưởng bất cứ người nào, là lợi ích mà tất cả mọi người đang hoạt động trong ngành nghề kỹ thuật đang tìm kiếm. Lợi ích này, tuy nhiên, đi knngười nào lưngm với một mức giá to.

Chi phí của những Blockchngười nàon

Công việc kiểm toán ko được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào kiên cố với ích, nhưng mất nhiều mức giá để tạo ra một hệ thống tương tự. Hãy cùng rà soát một số vấn đề.

Phát triển chặt chẽ hơn và chậm hơn

Tạo ra một hệ thống nhất quán với thể chứng minh ko phải là một nhiệm vụ thuận lợi. Một lỗi nhỏ với thể làm hỏng toàn bộ cơ sở vật chất dữ liệu hoặc lúcến cho một số cơ sở vật chất dữ liệu khác biệt với những cơ sở vật chất dữ liệu khác. Tất nhiên, một cơ sở vật chất dữ liệu bị hỏng hoặc bị phân tích ko thể đảm bảo tính nhất quán. Hơn nữa, tất cả những hệ thống tương tự phải được thiết kế ngay từ đầu để với được sự nhất quán. Không với sự “di chuyển nhanh hao và thay đổi mọi thứ” trong một blockchngười nàon. Nếu khách hàng phá vỡ mọi thứ, khách hàng sẽ mất tính nhất quán, blockchngười nàon bị hỏng và trở nên vô trị giá.

Có thể khách hàng đang nghĩ, vì sao khách hàng với thể sửa lỗi cơ sở vật chất dữ liệu hoặc khởi đầu lại và tiếp tục? Điều đó sẽ thuận lợi để làm trong một hệ thống tập trung, nhưng điều này rất khó trong một hệ thống phi tập trung. Bạn cần sự đồng thuận, hoặc sự đồng ý của tất cả người ckhá trong hệ thống, để thay đổi cơ sở vật chất dữ liệu. Blockchngười nàon phải là một tài nguyên công cùng mà ko thuộc sự kiểm soát của một thực thể duy nhất (tính phi tập trung), hay việc dành toàn bộ nỗ lực là một nhữngh rất tốn kém nhẹm chỉ để tạo ra một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung, chậm chạp.

Những cấu trúc rất khó thiết kế

Việc thêm những cấu trúc thích hợp khuyến khích Blockchngười nàon làm việc thuận lợi và đảm bảo rằng tất cả những tác nhân trong hệ thống ko bị lạm dụng hoặc làm hỏng cơ sở vật chất dữ liệu cũng là một sự cân nhắc to. Một blockchngười nàon với thể thích hợp, nhưng điều đó ko hữu ích lắm nếu nó với rất nhiều dữ liệu phù phiếm, vô dụng trong đó bởi vì mức giá đưa dữ liệu vào đó rất thấp. Một blockchngười nàon nhất quán ko hẳn sẽ hữu ích nếu nó sắp như vô với dữ liệu vì mức giá đưa dữ liệu vào đó quá cao.

Vậy nguồn dữ liệu tài chính từ đâu mà ra? Làm thế nào khách hàng với thể đảm bảo rằng phần thưởng được liên kết với những mục tiêu mạng? Tại sao những “điểm nút” (máy tính tham gia vào mạng lưới) giữ hoặc cập nhật dữ liệu và điều gì lúcến cho chúng chọn một phần dữ liệu khác lúc chúng bị xung đột? Đây là tất cả những nghi vấn khuyến khích cần câu trả lời đúng và chúng cần được căn chỉnh ko chỉ ngay từ đầu mà còn ở tất cả những điểm trong tương lngười nào lúc kỹ thuật và những đơn vị thay đổi, nếu ko thì blockchngười nàon sẽ ko hữu ích.

Một lần nữa, khách hàng với thể tự hỏi vì sao khách hàng ko thể sửa chữa cơ sở vật chất dữ liệu. Một lần nữa, điều này là thuận lợi trong một hệ thống tập trung, nhưng trong một hệ thống phi tập trung, khách hàng chỉ thuần tuý là ko thể thay đổi bất cứ điều gì mà ko với sự đồng thuận. Sẽ ko với bất kỳ bản sửa lỗi nào, trừ lúc với sự đồng ý của mọi người.

Bảo trì rất tốn kém nhẹm

Một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần được ghi vào một lần. Một blockchngười nàon cần phải được viết tới hàng nghìn lần. Một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần rà soát dữ liệu một lần. Một blockchngười nàon cần rà soát dữ liệu hàng nghìn lần. Một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung truyền thống chỉ cần truyền dữ liệu để lưu trữ một lần. Một blockchngười nàon cần truyền dữ liệu hàng nghìn lần.

Các mức giá để duy trì một blockchngười nàon là những đơn đặt hàng với cường độ cao hơn và mức giá cần phải được chứng minh bằng tiện ích. Hầu hết những ứng dụng đang tìm kiếm một số tính chất được nêu trước đó như tính nhất quán và độ tin cậy với thể với được những thứ tương tự với giá rẻ hơn rất nhiều lúc sử dụng những phương tiện rà soát tính toàn vẹn, biên nhận và sao lưu.

Người sử dụng với chủ quyền

Điều này với thể thực sự tốt lúc những đơn vị ko thích phải chịu trách nhiệm về việc với dữ liệu người sử dụng ngay từ đầu. Tuy nhiên, điều này với thể là xấu nếu người sử dụng với “hành vi sngười nào trái”. Không với nhữngh nào để loại bỏ người sử dụng cố tình spam blockchngười nàon của khách hàng với dữ liệu ko đâu hoặc đã tìm ra nhữngh để kiếm lợi nhuận dựa trên việc gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng khác. Điều này với liên quan tới quan sát ở trên rằng những cấu trúc được khuyến khích phải được thiết kế thực sự, thực sự tốt ở chỗ người sử dụng tìm ra nhữngh khngười nào thác và ko với khả năng từ bỏ điều đó, đặc trưng là nếu với lợi cho người sử dụng.

Bạn với thể nghĩ rằng khách hàng với thể thuần tuý từ chối phân phối nhà sản xuất cho người sử dụng xấu, điều này sẽ rất dễ thực hiện trong một nhà sản xuất tập trung. Tuy nhiên, ko giống như một nhà sản xuất tập trung, việc từ chối nhà sản xuất là khó khăn vì ko một tư nhân nào với quyền loại bỏ bất kỳ người nào trong hệ thống phân quyền. Blockchngười nàon phải vô tư và thực thi những quy tắc được xác định bởi phần mềm. Nếu những quy tắc ko đủ để ngăn chặn hành vi xấu, khách hàng sẽ gặp vấn đề. Ở đây ko với ý thức của pháp luật. Bạn chỉ thuần tuý là phải ứng phó với những người sử dụng xấu hoặc cư xử ko đúng đắn, và điều đó với thể trong một thời kì rất dài.

Tất cả những nâng cấp là tự nguyện

Nâng cấp yêu cầu ko phải là một lựa chọn. Những người sử dụng khác trên mạng ko với nghĩa vụ phải thay đổi phần mềm của khách hàng. Nếu họ làm tương tự, một hệ thống tương tự sẽ thuận lợi hơn nhiều, nhanh hao hơn và rẻ hơn để xây dựng như một hệ thống tập trung. Điểm quan yếu của blockchngười nàon là nó ko thuộc quyền kiểm soát của một tư nhân duy nhất nào và điều này bị vi phạm với việc nâng cấp yêu cầu.

Thay vào đó, tất cả những nâng cấp phải tương thích ngược. Điều này rõ ràng là khá khó khăn, đặc trưng nếu khách hàng muốn thêm những tính năng mới và thậm chí khó hơn lúc suy nghĩ từ góc độ thử nghiệm. Mỗi phiên bản của phần mềm thêm rất nhiều vào ma trận thử nghiệm và kéo dài thời kì phát hành.

Một lần nữa, nếu đây là một hệ thống tập trung, điều này sẽ rất dễ sửa nếu ko còn sử dụng những hệ thống cũ. Tuy nhiên, khách hàng ko thể làm điều này trong một hệ thống phi tập trung vì khách hàng ko thể ép buộc bất cứ người nào làm bất cứ điều gì.

Mở rộng quy mô thực sự khó khăn

Cuối cùng, việc mở rộng quy mô sẽ vô cùng khó khăn trong một hệ thống tập trung truyền thống. Lý do vô cùng rõ ràng. Dữ liệu tương tự phải với mặt ở hàng trăm hoặc hàng nghìn nơi hơn là ở một nơi duy nhất. Chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ là rất to vì mỗi bản sao của cơ sở vật chất dữ liệu phải trả cho chúng thay vì những mức giá đó chỉ cần được trả một lần trong cơ sở vật chất dữ liệu tập trung truyền thống.

Tất nhiên, khách hàng với thể giảm gánh nặng bằng nhữngh giảm số lượng “nút” mạng. Nhưng sau đó, hãy tự hỏi vì sao khách hàng cần một hệ thống phi tập trung? Tại sao ko tạo một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung nếu mức giá mở rộng là mối quan tâm chính?

Tập trung thuận lợi hơn nhiều

Các hệ thống phi tập trung rất khó để làm việc, tốn kém nhẹm để duy trì, khó nâng cấp và mở rộng. Một cơ sở vật chất dữ liệu tập trung nhanh hao hơn nhiều, ít tốn kém nhẹm hơn, dễ bảo trì và dễ nâng cấp hơn so với blockchngười nàon. Vậy vì sao mọi người cứ sử dụng blockchngười nàon như thể thuốc chữa chưngh bệnh cho tất cả những vấn đề của họ?

Đầu tiên, rất nhiều nghình công nghiệp đang được bán trên blockchngười nàon thực sự quá hạn cho việc nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng CNTT của họ. Các phần mềm của giới tài chính đang chạy trên nền tảng của những năm 70. Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng vừa khó sử dụng vừa khó cài đặt. Hầu hết những đơn vị trong những nghình này chống lại việc nâng cấp vì rủi ro liên quan. Có rất nhiều nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng với giá hàng trăm triệu và cuối cùng vẫn khôi phục lại ban sơ. Blockchngười nàon là một nhữngh để bán những bản nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng CNTT này và lúcến cho chúng quyến rũ hơn một tí.

Thứ hngười nào, nói về blockchngười nàon là một nhữngh để làm trông như khách hàng đang dẫn đầu về khía cạnh kỹ thuật. Dù muốn hay ko, từ “blockchngười nàon”, tự với một cuộc sống riêng của nó. Rất ít người thực sự hiểu nó là gì, nhưng sử dụng những từ này như một nhữngh để nghe thông minh hơn. Cũng giống “đám mây”, với tức thị máy tính của một người khác, AI với tức thị một thuật toán được điều chỉnh, trong trường hợp này, blockchngười nàon với tức thị một cơ sở vật chất dữ liệu chậm và tốn kém nhẹm.

Thứ ba, mọi người thực sự ko thích sự kiểm soát của chính phủ đối với một số nghình công nghiệp nhất định và muốn với một cơ chế xét xử khác với sườn pháp lý thường chậm và tốn kém nhẹm. Đối với họ, blockchngười nàon thực sự chỉ là một nhữngh để thoát khỏi bộ máy nặng nề của quy định của chính phủ. Điều này là quá tải so với những gì blockchngười nàon với thể làm. Blockchngười nàon ko với phép màu để khắc phục xung đột của con người.

Kết quả là rất nhiều người bị thổi phồng về những lời hứa Blockchngười nàon với thể làm được mà ko thực sự hiểu những khả năng hoặc mức giá phải bỏ ra. Điều tệ hại hơn, những chi tiết kỹ thuật thực tế và mức giá được trừu tượng hóa từ rất rất nhiều VC và tổng giám đốc bằng nhữngh giấu đi những gì một blockchngười nàon với thể và ko thể làm được. Những người dưới quyền họ trở nên sợ hãi lúc nói về tình trạng “hoàng đế ko quần áo” và chúng ta với tình huống mà chúng ta với hiện nay.

Vậy điểm tốt của blockchngười nàon là gì?

Một blockchngười nàon rất đắt so với những cơ sở vật chất dữ liệu tập trung. Vì vậy, lý do duy nhất khách hàng nên sử dụng blockchngười nàon là để trở nên phi tập trung. Đó là, loại bỏ sự cố hoặc sự kiểm soát tại một điểm duy nhất.

Điều này với tức thị trường mềm hoặc cơ sở vật chất dữ liệu ko được thay đổi thường xuyên một nhữngh tự nhiên, nếu với. Cần với một tí mặt trái để nâng cấp và nhiều nhược điểm làm hỏng hoặc thay đổi những quy tắc.

Hầu hết những nghình công nghiệp ko như thế này. Hầu hết những nghình công nghiệp yêu cầu những tính năng mới hoặc nâng cấp và sự tự do thay đổi, mở rộng lúc cần thiết. Việc cho rằng blockchngười nàons khó nâng cấp, khó thay đổi và khó mở rộng quy mô, hầu hết những nghình công nghiệp ko với nhiều khả năng sử dụng blockchngười nàon.

Một ngoại lệ mà chúng tôi đã tìm thđó là tiền. Không giống như hầu hết những trường hợp sử dụng công nghiệp, tiền sẽ tốt hơn nếu nó ko thay đổi. Bất biến và khó khăn trong việc thay đổi những quy tắc là một tích cực cho tiền tệ và ko gây bất lợi. Đây là lý do vì sao blockchngười nàon là phương tiện thích hợp cho công việc lúc nó đã được sự dụng trong Bitcoin.

Điều mà rõ ràng là rất nhiều đơn vị đang tìm nhữngh sử dụng blockchngười nàon hoàn toàn ko thực sự muốn một blockchngười nàon, mà là nâng cấp CNTT cho nghình công nghiệp cụ thể của họ. Điều này tốt, nhưng sử dụng từ blockchngười nàon để đạt được điều đó là ko trung thực và vượt quá khả năng của nó.

Phần kết luận

Blockchngười nàon là một thuật ngữ phvòng biến ngày nay và thật ko may là “blockchngười nàon ko phải bitcoin”. Nếu khách hàng là một nhà sản xuất tập trung, một blockchngười nàon sẽ ko giúp khách hàng với được bất cứ thứ gì mà khách hàng với thể kiếm được với giá rẻ hơn hàng nghìn lần với cơ sở vật chất dữ liệu tập trung. Nếu khách hàng là một nhà sản xuất phi tập trung, thì khách hàng với thể tự lừa mình và ko nhìn thấy những điểm thất bại tồn tại trong hệ thống của khách hàng. Sẽ ko với một người khách hàng nào trong một nhà sản xuất phi tập trung thực sự.

Quay trở lại đầu năm hngười nào000, với rất nhiều nhà quản trị trong nghình kỹ thuật đã sử dụng Java và XML. Mặc dù hngười nào thứ này là phương tiện và ko phải là sản phẩm thực tế, nhiều tổng giám đốc vẫn khăng khăng sử dụng chúng, bất chấp độ tương thích thấp của chúng mà những kĩ sư của họ quyết tâm đạt được. Blockchngười nàon rất giống tương tự. Tập trung vào những vấn đề khách hàng khắc phục và những phương tiện sẽ lúcến cho chúng trở nên thuận lợi. Tập trung vào những phương tiện mà khách hàng muốn sử dụng và cuối cùng khách hàng sẽ tạo ra những cỗ máy Rube Goldberg ko thể đặc trưng làm gì tốt.

Theo một nghĩa nào đó, những quan niệm hiện tại về blockchngười nàon đang quyết tâm làm điều ko thể. Họ muốn bảo mật của một hệ thống phi tập trung với sự kiểm soát của một hệ thống tập trung. Mong muốn là tốt nhất của cả hngười nào toàn cầu, nhưng những gì họ cuối cùng nhận được là tồi tệ nhất. Bạn nhận được những mức giá và khó khăn của một hệ thống phi tập trung với những chế độ thất bại của một hệ thống tập trung.

Blockchngười nàon được sử dụng quá nhiều như một từ thông dụng để bán rất nhiều món hàng vô dụng. Chúng ta càng nhanh hao chóng thoát khỏi sự thổi phồng, chúng ta sẽ càng làm tốt hơn về trong tương lai.

 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *