Tham vọng “tái sinh” thương hiệu kem đánh răng Dạ Lan
Đã từng là một thương hiệu chiếm tới 70phần trăm thị trường kem đánh răng tại Việt Nam, bước ngoặt liên doanh với Colgate năm một995 đã thay đổi số phận của thương hiệu này…

Loại kem đánh răng Trung Quốc khỏi cuộc ctương đối

Nếu như hiện tại Việt Nam tràn ngập những thương hiệu nước ngoài thì nhữngh đây khoảng vài chục năm, đã mang những sản phẩm Việt chất lượng được người Việt ưa thích vang bóng một thời.

Cách đây khoảng 30 năm, người người, nhà nhà tiêu dùng kem đánh răng của Dạ Lan. Đây là loại kem đánh răng ko những được ưa thích bởi mùi hương, bởi chất lượng mà còn bởi niềm tin của người tiêu tiêu dùng vào một sản phẩm đậm chất Việt Nam. 

Từ một99hngười nào – một995, Dạ Lan chiếm tới 70phần trăm thị trường kem đánh răng cả nước.

Thương hiệu kem đánh răng Dạ Lan do ông Trịnh Thành Nhơn, Tổng giám đốc ICC, sáng lập từ năm một988, ban sơ lđó tên Sonhngười nào (Sơn – Hải, tên của hngười nào người con trngười nào – PV). Dạ Lan là tên một chương trình phát thanh hao được yêu thích thời bđó giờ và được ông Nhơn chọn đặt tên cho đứa con ý thức của mình với hình ảnh một ông già mặc áo dài cười với hàm răng trắng bóng.

Năm một989, lần trước hết, ông đưa “nàng” Dạ Lan ra tham gia hội chợ xuân tại Hà Nội giới thiệu. Nhưng tan hội chợ hàng vẫn còn đầy xe. Nản, ông Nhơn mang mđó chục thùng kem đánh răng biếu hết cho những tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội): “Biếu mđó chị xài ctương đối, ko bán được thì thôi, tui hổng muốn chở ngược hàng vào Nam”. Không ngờ sau đó, rất nhiều tiểu thương “đánh dây thép” vào Nam đặt hàng tìm sỉ kem đánh răng Dạ Lan.

Từ một99hngười nào – một995, Dạ Lan đánh bật những thương hiệu kem đánh răng của Trung Quốc, chiếm tới 70phần trăm thị trường kem đánh răng cả nước; riêng thị trường từ Đà Nẵng trở vào chiếm 90phần trăm thị trường. Nhờ vậy, Dạ Lan được xem là “công thần” số một trong việc đánh đuổi kem Trung Quốc ra khỏi thị trường Việt Nam.

Không chỉ được tiêu thụ mạnh tại Việt Nam, kem Dạ Lan còn được xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia và một số tỉnh phía nam Trung Quốc. Theo ông Nhơn, ở thời kỳ hoàng kyên, mỗi sáng, trước cửa nhà máy luôn là hàng dài người xếp hàng đợi tìm sản phẩm Dạ Lan, doanh nghiệp tựa như một “cô gái đẹp” và nhận được nhiều lời “dụ dỗ”

Tuy nhiên, sau lúc Mỹ bỏ lệnh cấm vận vào năm một995, thị trường kem đánh răng nội địa bị xáo trộn do những “ông to” nghình hóa mỹ phẩm toàn cầu là Unilever và Colgate Palmolive đặt chân tới Việt Nam.

Hối hận vì liên doanh với Colgate

“Xiêu lòng” trước Colgate năm một995, ông Nhơn đã thỏa thuận liên doanh với Colgate – Palmolive.

“Nghiên cứu thị trường sắp hngười nào năm, họ thuyết phục tôi rằng, nếu liên doanh, thương hiệu Dạ Lan còn đi xa hơn nữa, tôi sẽ đưa kỹ thuật Mỹ vào để xuất khẩu sang Thái Lan và những nước láng giềng. Ngoài cthị xã tiền, họ vẽ một kế hoạch tăng trưởng doanh số trong 5 năm tiếp theo lúcến cho mình mê muội, xem đây là thời cơ quý hơn vàng.

Ông Trịnh Thành Nhơn, ông chủ thương hiệu kem đánh răng Dạ Lan.

Năm một995, tôi thỏa thuận liên doanh. Họ định giá tổ chức 3,hngười nào triệu USD và cho tôi nắm 30phần trăm vốn. Rõ ràng họ cho mình quyền lợi và tương lngười nào, hỏi làm sao ko hợp tác được?”, ông Nhơn san sẻ với VnExpress.

Từng kỳ vọng tổ chức của Mỹ mang thể giúp Dạ Lan vươn tầm khỏi biên giới Việt, thế nhưng chỉ 3 tháng sau, Dạ Lan đã sắp như bị xóa sổ, thay vào đó là tên tuổi của dòng kem đánh răng nước ngoài Colgate.

Vậy nhưng “chưa đầy một năm sau, Colgate bảo Dạ Lan càng kinh doanh càng thua lỗ nên cần nhường chỗ cho sản phẩm mang nhãn hiệu của họ. Tôi đấu tranh quyết liệt nhưng chỉ mang 30phần trăm vốn, ko làm gì khác được”, ông Nhơn vẫn đượm buồn kể lại.

Kể về thương vụ này, ông Nhơn từng tiêu dùng từ “bị lừa” lúc kể cthị xã liên doanh.

“Liên doanh với Colgate mang thể nói là sngười nào trái to nhất trong đời tôi. Sngười nào lầm này xuất phát từ nhiều thứ, trong đó mang sự hoảng sợ của những doanh nghiệp Việt Nam lúc đối diện với làn sóng đầu tư nước ngoài và sự thiếu hiểu biết, ko lường trước được những thủ thuật lúc liên doanh”, ông chủ thương hiệu kem đánh răng Dạ Lan đau xót.

Năm một995, kem đánh răng Dạ Lan thỏa thuận liên doanh với Colgate – Palmolive.

Khẳng định lựa chọn đối tác ko sngười nào, ông Nhơn cho rằng, doanh nghiệp và người làm chủ cần mang kinh nghiệm trong hợp tác kinh doanh, trong trường hợp, kinh doanh một ngành nghề ko thành công, cần tìm một hướng rẽ hoặc ngõ hẹp thích hợp để chuyển hướng.

“Khi họ vẽ một bức tranh quá tốt mà vô tình ko biết rằng đó chính là dòng bẫy của họ, lúc mình đã vướng vào bẫy rồi thì mang thể rút chân làm sao được…

May mắn cho tôi, vì tôi vẫn mang thể tiếp tục phát triển thương hiệu Dạ Lan bởi Colgate Palmolive tìm thương hiệu Dạ Lan nhưng ko đăng ký bảo hộ độc quyền”.

“Tôi thèm khát tái sinh được thương hiệu Dạ Lan đẹp hơn xưa”, ông nói.

“Nàng” Dạ Lan tái sinh

Năm hngười nào009, tuyên bố đưa thương hiệu Dạ Lan quay lại thị trường, nhiều người góp ý nên đổi tên “tây tây” chút chứ Dạ Lan nay “quê” rồi. Hoang mang, ông Nhơn tìm tới tổ chức nghiên cứu thị trường hỏi, chính họ đã thực hiện khảo sát và đưa ra lời khuyên ông nên giữ lại dòng tên Dạ Lan.

Ông Nhơn bộc bạch: “Bạn bè cổ kinh doanh thời của chúng tôi kháo nhau, một0 thương hiệu vang bóng một thời của Việt Nam, gầy dựng từ trước lúc mở cửa như Dạ Lan, Cô Ba, lốp Sao Vàng, xe đạp Thống Nhất… toàn bộ được bán hết, hoặc biến mất, một số mang tham vọng quay lại nhưng thất bại. Chắc chỉ mang kem đánh răng Dạ Lan được chính chủ sở hữu đưa lại thị trường Việt tương đối tốt. Bạn bè cổ nhận xét vậy, âu đó cũng là động lực để mình quyết tâm hơn”.

“Linh cảm của tôi là đúng, người tiêu tiêu dùng phía bắc vẫn còn dành tình cảm đặc thù với thương hiệu. Khảo sát với người trên 40 tuổi, hơn 50phần trăm trả lời biết thương hiệu Dạ Lan và khẳng định nếu mang sẽ tìm. Từ kết quả đó, tôi dốc lòng đầu tư nghiên cứu và phát triển để ra loạt sản phẩm “ngóc” đánh vào thị trường”, ông Nhơn kể.

“Tình cảm của người tiêu tiêu dùng vẫn dành cho mình, tôi nghĩ phải nghiên cứu làm bằng được sản phẩm ưng ý, phục vụ họ như lời cảm ơn người tiêu tiêu dùng thật lòng và thỏa say mê, nhiệt huyết với nghề. Tôi mang niềm tin mãnh liệt mình sẽ thành công trong cuộc trở lại này, vì đã tìm thđó con đường”, ông Nhơn bộc bạch tiếp.

“Ngách” mà ông chủ Dạ Lan chọn tà tàm hàng phục vụ theo nam nữ. “Kem đánh răng cho bà bầu cần tăng chất gì để răng bớt xỉn, nhưng thị trường này nhỏ quá, phải mở rộng nghiên cứu sản phẩm dành cho đàn ông hút thuốc, uống bia, cà phê… thì tiêu dùng loại nào. Chính mình phải tạo ra nhu cầu cho người tiêu tiêu dùng chứ ko nên ngồi đợi nghe ngóng thị trường cần gì, tôi nghĩ mình đang đi đúng hướng”, ông Nhơn nói.

Hiện kem đánh răng Dạ Lan mang sắp một0 loại, tập trung sản phẩm dành cho gia đình. Dạ Lan cũng đã được đưa vào LotteMart, từ nay tới cuối năm, sản phẩm tiếp tục đưa vào những kênh Co.op Mart, Emart, Bách Hóa Xanh và cả Vinmart. Đã vào siêu thị, theo ông Nhơn, xác định là lỗ, ko mưu cầu lãi trong năm đầu, nhưng đó là kênh cần thiết để làm thương hiệu.

Ông Trịnh Thành Nhơn: “Tôi thèm khát tái sinh được thương hiệu Dạ Lan đẹp hơn xưa”.

Hồi đầu năm hngười nào0một9, san sẻ với báo giới, ông Nhơn từng thừa nhận báo cáo tài chính của tổ chức từ năm hngười nào0mộtmột chưa bao giờ mang lãi nên cơ thuế quan nhiều lần xuống rà soát vì sợ gian lận.

“Nhiều người còn nói ko sớm thì muộn tôi cũng vỡ nợ, nhưng tới giờ này, tôi vẫn cầm cự hoạt động và mang thể phát triển được. Nếu kinh doanh muốn thu lời ngay lập tức thì chỉ mang thương nghiệp hoặc buôn địa ốc, còn tôi đầu tư sản xuất, gây dựng một thương hiệu bị người ta vứt bỏ thì ko thể đòi hỏi một sớm một chiều”.

Ông Nhơn cho hay, hơn 43 năm trong nghề, kiếm tiền hiện tại ko phải là ưu tiên hàng đầu nên khát vọng xây dựng lại thương hiệu Dạ Lan với đường hướng đang vạch ra chắc sẽ thành công.

“Tôi muốn đưa Dạ Lan ko vào danh sách thương hiệu Việt “vang bóng một thời” mà là vang bóng tương lngười nào”.

Bích Phương (Tổng hợp)

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *