Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì về an ninh lương thực Quốc gia?
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, an ninh lương thực là ưu tiên số một. Ảnh minh họa: ĐCS

Ngay sau lúc Bộ Công thương xin giới hạn quyết định tạm giới hạn xuất khẩu gạo mà Chính phủ chỉ đạo theo chính chính đề xuất từ bộ này, đã sở hữu nhiều ý kiến xung quanh việc tham vấn và nắm bắt tình hình của Bộ Công thương cũng như vấn đề an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-một9 đang diễn biến rất phức tạp.

Trả lời Báo Giao thông về việc nếu tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời khắc này sở hữu tác động tới an ninh lương thực quốc gia ko, Phó vụ trưởng vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Bá Thanh hao cho biết: “An ninh lương thực luôn phải được đặt lên hàng đầu, là ưu tiên số một theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Thanh hao cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đang được giao nhiệm vụ chủ trì làm việc với những địa phương và những doanh nghiệp xuất khẩu gạo then chốt để rà soát, rà soát, giám định về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Năm hngười nào0một9, Tổng cục đã hoàn thành kế hoạch tìm 80.000 tấn thóc và hngười nào00.000 tấn gạo. Số lương thực này được bảo quản đúng quy chuẩn và được sử dụng để cứu trợ, tương trợ cho những địa phương dịp Tết Nguyên đán, giáp vụ; Hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, hạn hán, thất bát và những trường hợp bất khả kháng khác và thực hiện những nhiệm vụ khác của Chính phủ giao.

Do đó, cần sở hữu sự tham vấn, quản lý hợp lý của Bộ Công thương giữa xuất khẩu gạo và nhu chuồng tiêu tiêu dùng trong nước cũng như cho dự trữ lương thực (dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia).

“Về nguyên lý, nếu xuất khẩu quá nhiều và ko đúng thời khắc trong lúc nguồn cung trong nước ko đáp ứng kịp thời sẽ tác động tới tiêu tiêu dùng trong nước và thực hiện kế hoạch dự trữ quốc gia của Chính phủ”, đại diện Tổng cục Dự trữ Quốc gia phân tích.

Bởi lúc cung ko đáp ứng cầu thì giá cả lương thực trong nước sở hữu thể tăng lên và sẽ khó khăn cho người tiêu tiêu dùng.

Trong bối cảnh Covid-một9 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính về bảo đảm an ninh lương thực, đại diện Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết cơ quan này đã chỉ đạo những Cục Dự trữ Nhà nước khẩn trương tìm, bảo đảm hoàn thành mục tiêu nhập lương thực năm hngười nào0hngười nào0 để sẵn sàng ứng phó với những trường hợp nguy cấp xảy ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, năm hngười nào0hngười nào0, Theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, Tổng cục Dữ trữ Nhà nước đã ủy quyền những Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tìm lương nhập kho gồm một90.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc. Thời gian tìm thóc thực hiện theo mùa vụ thu hoạch lúa năm hngười nào0hngười nào0 của những địa phương và dự kiến hoàn thành việc nhập kho một90.000 tấn gạo là trước ngày một5/6/hngười nào0hngười nào0. Tức là ngay trong vụ thu hoạch Đông Xuân này.

Tuy nhiên, thông tin thêm với tin báo, ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã cho biết, do nhu cầu của toàn cầu tăng cao trong đợt đại dịch Covid-một9 này nên việc thu tìm của Tổng cục Dự trữ đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa thể đủ số lượng theo yêu cầu mới nhất của Thủ tướng. Do đó, ông Đức cho rằng cần quyết liệt để đảm bảo thu tìm đủ, dự trữ đảm bảo, ko thể để xảy ra những tình trạng tương tự như việc lợn, than xuất khẩu thì giá rẻ nhưng lúc tìm lại thì đắt hơn cả chục lần.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *