Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan: Kiểm tra chuyên ngành đang tù mù!
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn

Hải quan sẽ rà soát chuyên nghình thay những bộ chuyên môn

Tại cuộc họp Triển trngười nào thực hiện Nghị quyết 99/NQ-CP ngày một3/mộtmột/hngười nào0một9 của CP ngày một8/mộthngười nào, Tổng cục Hải quan cho biết Nghị quyết số 99/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng một0/hngười nào0một9 ban hành ngày một3/mộtmột/hngười nào0một9 đã giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải nhữngh rà soát chuyên nghình theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện rà soát chuyên nghình tại cửa khẩu (trừ những mặt hàng liên quan tới an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…), bộ quản lý chuyên nghình thực hiện hậu kiểm.

Để triển khngười nào được mô phỏng mới trong công việc rà soát chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, nhiều luật mang liên quan phải được sửa đổi như: Luật Chất lượng; Luật ATTP; Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; Luật Xử phạt vi phạm hành chính; Luật Hải quan; Luật Bảo vệ tài nguyên và Môi trường… và những văn bản hướng dẫn.

Đề án sẽ được trình Chính phủ ngay trong quý một/hngười nào0hngười nào0 để sớm được phê duyệt và triển khngười nào.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, để hoàn thiện đề án nói trên, Tổng cục Hải quan xin ý kiến góp ý của những bộ Công an, Công thương, Y tế, Xây dựng,… về rà soát chuyên nghình để thích hợp với thông lệ quốc tế.

Theo ông Cẩn, căn cứ để rà soát chuyên nghình đối với hàng hóa do cơ quan Hải quan thực hiện là rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn của chính nhà sản xuất mà nhà nhập khẩu đưa ra, đối chiếu với tiêu chuẩn, quy chuẩn của cơ quản quản lý chuyên nghình…

Tổng cục trưởng Hải quan cũng thông tin, hiện nay nghình Hải quan đã mang táy máyc, thiết bị phát hiện ma túy, chất nổ… và tới đây sẽ sắm thêm máy soi contngười nàoner. Loại máy soi này ko chỉ soi được hình ảnh mà còn soi được cả tiêu chuẩn, quy chuẩn của khoảng 5.000 chất. Nếu hàng hóa là heroin máy sẽ soi ra heroin, hàng hóa là chất nổ cũng sẽ soi ra chất nổ. Việc soi chiếu này sẽ cho ra kết quả ngay.

Không để doanh nghiệp chạy vòng quanh

Ông Cẩn nhấn mạnh: “Quan điểm về rà soát chuyên nghình của cơ quan Hải quan là tới đây ko để doanh nghiệp phải chạy vòng quanh như hiện nay nữa”.

Nói về thực trạng rà soát chuyên nghình hiện nay, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng: “Tôi cũng phải nói thật là nó đang tù mù”.

Hiện nay mười mđó bộ, ban hành ko biết bao nhiêu danh mục, tiêu chuẩn quy chuẩn. Có 50phần trăm loại hàng hóa yêu cầu phải rà soát chuyên nghình nhưng lại chưa mang tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Có loại tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng nhưng chưa thích hợp với thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế. Qua nắm thực tế, những trung tâm, phòng thí nghiệm, giám định lại ko đủ táy máyc rà soát theo tiêu chuẩn.

“Thực trạng rất tranh chấp. Một là một số bộ chưa đưa ra tiêu chuẩn, hngười nào là chưa dám đưa vì chính táy máyc của những đơn vị chưa làm được. Do đó, vì sao nó vẫn vênh”, ông Cẩn lý giải.

Tổng cục trưởng Hải quan cũng thông tin, lúc mô phỏng mới được vận dụng, những danh mục rà soát chuyên nghình cũng sẽ được cắt giảm. Thay vì phải rà soát hàng triệu lô hàng, triệu tờ khngười nào mỗi năm thì theo mô phỏng mới chỉ thực hiện một lần. Từ đó nguồn lực cho rà soát chuyên nghình và tầm giá xã hội được cắt giảm.

“Điều quan yếu sẽ đi đúng vào thực chất là tăng trách nhiệm của người xuất khẩu và người nhập khẩu, chứ ko chạy theo lô hàng, mẫu nọ, mẫu kia”, ông Cẩn nói.

“Tôi cũng xin nói thật với những đồng chí là vì sao năm rồi làm phế truất thải nhập khẩu, kể cả những bộ cho là thích hợp nhưng cơ quan Hải quan rà soát cho là chưa thích hợp. Thực tế, chúng tôi đưa ra và khởi tố một loạt doanh nghiệp vi phạm. Hải quan làm là chịu trách nhiệm cho chính lô hàng đó, cho chính mặt hàng đó. Chúng tôi sẽ phườngi hợp với thương chính những nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật kể cả đưa ra tòa hành chính lúc cơ quan thương chính làm sngười nào”, ông Cẩn nhấn mạnh.

Ngoài ra, trên cơ sở vật chất nghị định về một cửa quốc gia rà soát chuyên nghình, cơ quan Hải quan đã đề nghị Bộ KH&CN xác nhận cho cơ quan Hải quan một số trung tâm của Tổng cục Hải quan mang phòng lab, trung tâm kiểm định như trung tâm một,hngười nào,3.

“Còn nếu gác cửa như hiện nay, nếu công bố ra thì dân người nào nghe được. Kiểm tra rất nhiều nhưng phát hiện được 0,một phần trăm. Như thế mang đáng để rà soát ko?”, ông Cẩn đặt thắc mắc.

Ông Cẩn cũng nêu vấn đề phải xã hội hóa việc giám định: “Khi tư nhân tham gia và làm thì chịu trách nhiệm. Còn cơ quan nhà nước tại cửa khẩu thì ràng buộc trách nhiệm doanh nghiệp và cơ quan thương chính. Thương hiệu của doanh nghiệp mất hàng tỷ USD chứ người nào dám vi phạm.

Chính phủ ủy quyền cơ quan Hải quan thì Hải quan chịu trách nhiệm. Không để ông này bác bỏ ông kia, để doanh nghiệp chạy vòng quanh”, người đứng đầu nghình Hải quan nói.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *