Về làng bánh chưng nức tiếng Tranh Khúc giữa mùa giá thịt lợn "leo thang"
Thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý hngười nào0hngười nào0, ko khí ở làng nghề gói bánh chưng truyền thống Tranh Khúc (xã Duyên Hà, thị xã Thanh hao Trì, Hà Nội) càng trở nên tấp nập.
Theo những người dân tại đây, từ rằm tháng Chạp tới tháng Giêng Âm lịch là khoảng thời kì bận rộn nhất trong năm. Người người, nhà nhà đều tất bật, tất bật gói bánh để phục vụ thực khách khắp những tỉnh, thành trong cả nước và những bà con xa quê ở nước ngoài.
Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng cao trong thời kì vừa qua cũng làm cho những gia đình tại làng nghề bánh chưng Tranh Khúc ko khỏi lo lắng với bài toán tăng giá bánh sao cho hợp lý. Ông Nguyễn Duy Thắng, chủ hạ tầng sản xuất Thắng Trang cho biết, lượng đơn đặt bánh trước Tết đã giảm đi nhiều so với mọi năm. Trong lúc, cao điểm trong dịp này, gia đình ông với thể gói từ 500-một000 chiếc bánh/ngày.
“Nếu như thời khắc này năm ngoái, giá thịt lợn ba chỉ ngon là 70 nghìn đồng/kg thì năm nay đã lên tới một40 nghìn đồng/kg. Giá thịt tăng dẫn tới giá bánh chưng cũng tăng theo nhưng nếu bán đắt thì ít khách tìm mà bán rẻ lại ko với lãi”, ông Thắng san sớt.
Cũng theo ông Thắng, vật liệu chính để làm bánh chưng bao gồm thịt ba chỉ hoặc thịt vngười nào tươi ngon cùng gạo nếp dòng hoa vàng, đỗ xanh và lá dong. Trong đó, đỗ xanh tách vỏ sau lúc ngâm sẽ được đồ với chút muối và xay nhuyễn để tạo độ kết dính, thơm ngậy.
Thịt sau lúc rửa sạch sẽ ướp với muối, tiêu, mì chính… để khoảng hngười nào giờ và được bao một lớp đỗ xung quanh.
Hỗn hợp nhân này sẽ được cân đo để thích hợp với kích cỡ và giá thành của chiếc bánh.
Để làm được một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh phải cần tới 5-6 tàu lá. Vì vậy, số lượng lá dong mỗi hạ tầng nhập về rất to.
Lá dong sử dụng để gói bánh phải là loại lá bánh tẻ đặt tìm ở những tỉnh Hà Giang, Lào Cngười nào, Nghệ An… sau đó được rửa sạch và lau khô.
Người Tranh Khúc gói bánh đã thành “nghệ nhân”, ko cần sử dụng khuôn mà bánh luôn chắc nịch, vuông thành sắc cạnh. Để gói xong một chiếc bánh chưng chỉ mất chưa đầy một phút, ko tính công gấp lá làm nhân trước đó.
Những năm sắp đây, người dân làng Tranh Khúc đã ứng dụng phương pháp luộc bánh chưng mới bằng nồi khá siêu nhanh hao, giúp giảm thời kì luộc mà vẫn đảm bảo bánh chín dền, ngon. Phương pháp này còn với ưu điểm tà tàm nước sôi đều tới cả đáy nồi giúp bánh ko bị cháy, khê.
Từ lâu, đặc sản bánh chưng làng Tranh Khúc đã trở thánh thương hiệu nức tiếng xa sắp.
News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *